Pháp sẽ giảm đáng kể số lượng quân nhân ở châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo sẽ cắt giảm đáng kể số lượng quân nhân Pháp tại châu Phi, đồng thời kêu gọi thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh thực sự với các quốc gia khu vực trước sự phát triển của các nhóm thánh chiến. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trước thềm chuyến công du châu Phi, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố việc điều chuyển sẽ bắt đầu trong những tháng tới với việc giảm rõ rệt số lượng binh sĩ của Pháp và tăng quyền hạn của các đối tác châu Phi tại các căn cứ này. Ông lưu ý việc tổ chức lại này không nhằm rút lui mà là để huy động các lực lượng tại chỗ. 

Tổng thống Macron cho biết Pháp sẽ triển khai hoạt động huấn luyện và trang bị nhiều hơn, cũng như đồng hành với các binh sĩ địa phương phù hợp với nhu cầu của họ. Một số căn cứ quân sự sẽ trở thành học viện, trong khi những căn cứ khác sẽ trở thành các căn cứ đối tác. Ông cho biết thêm rằng những đối tác châu Phi sẽ tăng cường hiện diện tại đây theo các mục tiêu của đối tác. 

Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhấn mạnh nước này cần xây dựng mối quan hệ mới "cân bằng, tương hỗ và có trách nhiệm" với các nước châu Phi, đồng thời cho biết một dự luật mới sẽ được trình lên Quốc hội Pháp trong những tuần tới nhằm trả lại các tác phẩm nghệ thuật của "Lục địa Đen".

Cách đây một năm, chính quyền Paris tuyên bố muốn thảo luận với các quốc gia ở Vịnh Guinea, nơi các phần tử thánh chiến có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda hoặc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng hoành hành, để phát triển một mối quan hệ mới. 

Tuyên bố của Tổng thống Macron được đưa ra sau khi kết thúc chiến dịch chống khủng bố Barkhane ở Sahel và quân đội Pháp buộc phải rút khỏi Mali và Burkina Faso, 2 quốc gia hiện do chính quyền quân sự lãnh đạo và làn sóng bài Pháp dâng cao.

Tổng thống Macron dự kiến thăm 4 nước châu Phi từ ngày 1-4/3 trong nỗ lực củng cố tầm ảnh hưởng của Pháp tại khu vực này. Cụ thể, ông Macron sẽ đến các nước gồm Gabon, Angola, CH Congo và CHDC Congo.

Trung Khánh - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nghi vấn Ấn Độ lên kế hoạch giảm quân số
Nghi vấn Ấn Độ lên kế hoạch giảm quân số

Đầu tháng 4, một người đàn ông 23 tuổi có tên Suresh Bhichar tự nhận đã chạy bộ 50 giờ đồng hồ từ nhà tại bang miền Bắc Rajasthan đến thủ đô New Delhi để tham gia cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ tái tổ chức tuyển quân cho lực lượng vũ trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN