Mỹ sẽ duy trì hai căn cứ quân sự lớn tại Afghanistan sau khi giảm quân số

Giới chức quân sự Mỹ ngày 2/12 cho biết Lầu Năm Góc đã phê chuẩn kế hoạch giảm quân số tại Afghanistan, theo đó vẫn duy trì hai căn cứ quân sự lớn ở nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Sangin, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Kế hoạch trên nhằm thực hiện lệnh của Tổng thống Donald Trump cắt giảm gần một nửa quân số Mỹ đồn trú tại Afghnistan  xuống còn 2.500 người vào ngày 15/1/2021.

Tại một sự kiện do Viện Brookings chủ trì, Tướng Mark Milley, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã công bố những chi tiết đầu tiên trong hoạch rút quân. Ông cho biết ngoài 2 căn cứ lớn, Mỹ sẽ duy trì "một số căn cứ vệ tinh" ở Afghanistan.

Theo Tướng Milley, quân đội Mỹ cũng sẽ tiếp tục hai sứ mệnh chủ chốt: hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan  đang mắc kẹt trong một cuộc xung đột với phiến quân Taliban và tiến hành các chiến dịch chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như các phần tử thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda.

Tuy nhiên, Tướng Milley không tiết lộ các căn cứ tại Afghanistan sẽ đóng cửa, cũng như các năng lực quân sự nào sẽ phải cắt giảm khi Mỹ rút khoảng 2.000 binh sĩ về nước.

Trong khi đó, Chính phủ Afghanistan và các đại diện Taliban đã sẵn sàng bước sang giai đoạn hòa đàm tiếp theo, sau khi nhất trí về nguyên tắc và thủ tục đàm phán liên quan lộ trình chính trị và lệnh ngừng bắn toàn diện. Chủ tịch Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan, Abdullah Abdullah đánh giá diễn biến này là bước đi quan trọng ban đầu. Trong khi đó, Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan, Zalmay Khalilzad đánh giá đây là bước ngoặt lớn.

Bích Liên (TTXVN)
Tổng thống Trump ra lệnh rút 2.500 binh lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq
Tổng thống Trump ra lệnh rút 2.500 binh lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq

Ngày 17/11 Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller thông báo, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq trước ngày 15/1/2021, song không rút quân hoàn toàn như ông từng đe dọa thực hiện trước Giáng sinh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN