Pháp không loại trừ khả năng vụ nổ tại cuộc đua xe Dakar Rally 2022 liên quan đến khủng bố

Pháp đang cân nhắc dừng cuộc đua xe Dakar Rally sau khi các công tố viên điều tra vụ nổ tại Saudi Arabia khiến một tay đua người Pháp bị thương nặng. Đây là thông báo mà Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra ngày 7/1 trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM TV.

Chú thích ảnh
Các tay đua tham gia cuộc đua xe Dakar Rally, gần Riyadh, Saudi Arabia, ngày 7/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian nhận định nhiều khả năng đây là vụ tấn công khủng bố nhằm vào Dakar Rally, đồng thời để ngỏ khả năng dừng sự kiện thể thao này với lý do đây là sự lựa chọn tốt nhất. Ông cho biết thêm phía Pháp đã trao đổi với Ban tổ chức sự kiện, cùng giới chức Saudi Arabia về giả thuyết vụ nổ vừa qua là tấn công khủng bố.

Ngoại trưởng Le Drian cũng cho biết thêm các nhân viên điều tra nước này đang lên kế hoạch tới Saudi Arabia. Trước đó, ngày 4/1, các công tố viên Pháp đã mở cuộc điều tra khủng bố trong vụ việc. 

Trên trang chủ Bộ Ngoại giao Pháp, nhà chức trách cảnh báo công dân nước này tại Saudi Arabia phải cảnh giác cao độ trước những rủi ro về an ninh sau vụ nổ trên.

Hiện giới chức Saudi Arabia cũng chưa cung cấp thêm thông tin về vụ việc, cũng như quá trình điều tra. Hôm 1/1 vừa qua, Bộ An ninh công cộng Saudi Arabia nói rõ trong quá trình thu thập bằng chứng sơ bộ, lực lượng chức năng nước này chưa phát hiện những dấu hiệu liên quan đến khủng bố. 

Sự kiện đua xe nổi tiếng Dakar Rally, trước đây được gọi là Paris-Dakar, thường được bắt đầu từ thủ đô Paris của Pháp đến thủ đô Dakar của Senegal. Tuy nhiên, do bất ổn an ninh trên đường đua ở Bắc Phi, từ năm 2020 giải đua được tổ chức ở Saudi Arabia. Chặng cuối của giải đua năm nay, được gọi là Dakar 2022, dự kiến diễn ra ngày 14/1 tới.

Tất Đạt (TTXVN)
Tổng thống Kazakhstan ra lệnh quân đội nổ súng vào các phần tử khủng bố
Tổng thống Kazakhstan ra lệnh quân đội nổ súng vào các phần tử khủng bố

Ngày 7/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố ông đã ra lệnh cho quân đội và lực lượng thực thi pháp luật sử dụng vũ khí sát thương nhằm chống lại những phần tử khủng bố, đồng thời cho phép nổ súng không cần cảnh báo trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN