Pháp không can thiệp quân sự vào Mali

Ngày 2/4, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nhận định tình hình ở Mali hiện đang ngày càng xấu đi, song bác bỏ thông tin cho rằng các binh sĩ Pháp sẽ được điều đến quốc gia Đông Phi từng là thuộc địa của Pháp này.


Phát biểu với các nhà báo ở thủ đô Đaca của Xênêgan, Ngoại trưởng Pháp nhận định tình Mali hiện rất nguy hiểm, và khuyến cáo các công dân Pháp rời khỏi quốc gia này nếu không có việc gì cần thiết. Về vấn đề 6 con tin Pháp hiện đang bị lực lượng nhánh khủng bố Al-Qaeda Bắc Phi bắt giữ tại khu vực này, ông Juppe bày tỏ quan ngại rằng nước Pháp đang là mục tiêu tấn công của các phần tử khủng bố này.


Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Juppe khẳng định Pháp có thể hỗ trợ công tác hậu cần hoặc đào tạo cho Mali, song ông nhấn mạnh không có chuyện các binh sĩ Pháp sẽ được điều đến quốc gia châu Phi này.


Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe nhấn mạnh không có chuyện các binh sĩ Pháp sẽ được điều đến Mali. Ảnh: Internet.


Cũng trong ngày 2/4, Hội nghị của các nhà lãnh đạo thuộc Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã diễn ra tại Đaca, dưới sự chủ trì của Tổng thống Cốt Đivoa, và cũng là Chủ tịch ECOWAS, ông Alasan Ouattara. Trong cuộc họp báo sau hội nghị, ông Ouattara cho biết lãnh đạo các nước ECOWAS đã thống nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt về ngoại giao, thương mại và tài chính đối với Mali, và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.


Trước đó ngày 1/4, chính quyền quân sự tại Mali tuyên bố Hiến pháp nước này đã được khôi phục, đồng thời khẳng định tái lập các thể chế nhà nước trước khi chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự. Người đứng đầu lượng quân sự, Đại úy Amadou Sanogo cam kết sẽ tham vấn các lực lượng chính trị trong nước để thành lập một cơ quan chuyển tiếp với mục đích tổ chức bầu cử trong hoà bình, tự do và dân chủ, không có sự tham gia của quân đội.


Trong một diễn biến khác, lực lượng phiến quân người Tuareg tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát Timbuktu, thành phố lớn cuối cùng ở miền Bắc Mali trước đó do chính quyền quân sự nắm giữ.


Cuộc đảo chính ngày 22/3 vừa qua khiến chính trường Mali rơi vào khủng hoảng nặng nề và tranh thủ cơ hội này, phiến quân Tuareg phối hợp với các tay súng Hồi giáo đã mở nhiều cuộc tấn công vào các thành phố ở miền Bắc, giành quyền kiểm soát hai thành phố quan trọng là Kidal và Gao. Phong trào Giải phóng quốc gia Azawad của người Tuareg đã ra tuyên bố cam kết duy trì trật tự và luật pháp tại các thành phố kể trên.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản