Pháp: Đụng độ giữa cảnh sát và người Kurd ở Paris sau vụ xả súng

Ngày 24/12, các cuộc đụng độ mới đã nổ ra ở thủ đô Paris giữa cảnh sát và các thành viên người Kurd biểu tình phản đối vụ 3 thành viên trong cộng đồng này bị sát hại một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Các thành viên của cộng đồng người Kurd đụng độ với các sĩ quan cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ xả súng chết người ở Paris, ngày 23/12/2022. Ảnh: AP

Đụng độ nổ ra khi một số người biểu tình rời khỏi quảng trường Cộng hòa, ném đồ vật về phía cảnh sát, và cáo buộc các cơ quan an ninh Pháp đã làm quá ít để ngăn chặn vụ xả súng. Lực lượng cảnh sát chống bạo động Pháp sau đó dùng hơi cay giải tán đám đông. Tại hiện trường, nhiều ô tô bị lật và xuất hiện một số đám cháy nhỏ.

Trước đó, ngày 23/12, một vụ xả súng đã xảy ra tại một trung tâm văn hóa của người Kurd ở thủ đô Paris làm 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.  Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 69 tuổi, vừa được trả tự do trong khi chờ xét xử vì tội tấn công một trại di cư ở Paris cách đây 1 năm.

Cảnh sát Pháp đang xem xét khả năng người này nổ súng vì phân biệt chủng tộc. Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết nghi phạm rõ ràng đang nhắm mục tiêu vào người nước ngoài tại Pháp, nhưng cảnh sát chưa có bằng chứng cho thấy nghi phạm có ý định nhắm cụ thể vào cộng đồng người Kurd.

Công tố viên Paris Laure Beccuau cũng nhận định các điều tra viên không loại trừ "động cơ phân biệt chủng tộc" của vụ xả súng. Tổng thống Emmanuel Macron đăng trên Twitter lên án "cuộc tấn công tàn ác" mà "người Kurd ở Pháp là mục tiêu".

Văn phòng công tố cho biết quá trình thẩm vấn nghi phạm vẫn đang được tiếp tục.

Minh Châu  (TTXVN)
Đụng độ gây nhiều thương vong tại Bờ Tây 
Đụng độ gây nhiều thương vong tại Bờ Tây 

Rạng sáng 22/12 (theo giờ địa phương), một cầu thủ bóng đá Palestine đã thiệt mạng và ít nhất 24 người bị thương trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel tại thành phố Nablus ở Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN