Pháp công bố thành phần chính phủ mới

Sau nhiều giờ trì hoãn so với dự kiến ban đầu, tại điện Élysée, tối 16/5 (sáng 17/5 giờ VN), Tổng thư ký của Phủ Tổng thống Pháp Pierre-René Lemas đã tuyên bố thành phần của Chính phủ mới do Thủ tướng Jean-Marc Ayrault lãnh đạo. Theo công bố, Chính phủ này gồm 34 bộ trưởng, trong đó có 17 bộ trưởng là nữ.

 

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault. Ảnh: Internet.

Đứng đầu các bộ quan trọng nhất trong Chính phủ mới phải kể đến Laurent Fabius, 65 tuổi, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng. Fabius là một chính khách nổi tiếng thuộc Đảng Xã hội, là người được coi là rất có kinh nghiệm chính trị, từng ba lần nắm giữ cương vị bộ trưởng các Bộ Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp, hai lần làm Chủ tịch Quốc hội và một lần làm Thủ tướng. Điều đáng chú ý là Fabius chưa bao giờ là một cận sự đúng nghĩa của tân Tổng thống Hollande.

 

Tiếp đến là Manuel Carlos Valls, 50 tuổi, nắm cương vị Bộ trưởng Nội vụ. Được sinh ra tại Barcelone, Tây Ban Nha, Valls đã từng có nhiều năm tham gia Đảng Xã hội và được chỉ định làm cố vấn đặc biệt kiêm giám đốc truyền thông của ứng cử viên Hollande trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp vừa qua.  

 

Nắm giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng là Jean-Yves Le Drian, 65 tuổi, cũng là thành viên tích cực của Đảng Xã hội. Ông từng được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề biển thời kỳ 1991-1992. Là người bạn trung thành của Hollande, Le Drian được giao phụ trách các vấn đề quốc phòng của ứng cử viên này trong chiến dịch tranh cử 2012.

 

Trong chính phủ của Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cũng không thể không nhắc đến vai trò của Pierre Moscovici, 55 tuổi, được bộ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế Tài chính. Từng là người ủng hộ nhiệt thành Dominique Strauss-Kahn, Moscovici đã quay sang ủng hộ Hollande ngay sau khi ông được bầu làm đại diện của Đảng Xã hội tham gia tranh cử tổng thống. Moscovici được chỉ định làm giám đốc chiến dịch của Hollande và đã có những đóng góp rất tích cực và hiệu quả đối với thành công của Hollande.

 

So với Chính phủ tiền nhiệm, Chính phủ của Thủ tướng Jean-Marc Ayrault có một Bộ mới là “Bộ Quyền Phụ nữ và Phát ngôn của Chính phủ” do bà Najat Vallaud Belkacem, sinh năm 1977, người gốc Marốc, làm Bộ trưởng. Cùng với việc bổ nhiệm 17 bộ trưởng nữ, sự xuất hiện của Bộ này trong chính phủ mới cho thấy ông Hollande đã giữ đúng cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử là tăng cường vai trò của phụ nữ và bảo đảm bình đẳng giới trong đời sống chính trị - xã hội Pháp nếu ông đắc cử.

 

Đáng chú ý là bà Martine Aubry, Bí thư thứ nhất của Đảng Xã hội, người đã sát cánh với Hollande và có đóng góp rất tích cực vào thành công của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống, đồng thời cũng là người được dư luận đánh giá là một trong những ứng cử viên cho vị trí thủ tướng Pháp, đã không có tên trong danh sách những người đứng đầu các bộ trong chính phủ mới.

 

Cũng cần lưu ý là trong danh sách các bộ trưởng mới có 17 vị trí là “Bộ trưởng ủy nhiệm” liên quan đến các lĩnh vực thể thao - thanh niên, ngân sách, tư pháp, châu Âu, kinh tế-xã hội, người có tuổi, phát triển, thủ công-thương mại và du lịch, vận tải và kinh tế biển…

 

Nguyễn Tuyên (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản