Pháo tự hành Đức đang gặp vấn đề ở Ukraine

Các khẩu pháo Panzerhaubitze 2000 của Đức không thể chịu được sự khắc nghiệt trong cuộc xung đột ở Ukraine và Đức không có đủ phụ tùng thay thế để gửi cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Đức huấn luyện trên pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 trong cuộc tập trận ở Munster, miền bắc nước Đức. Ảnh: AFP

Theo đài RT ngày18/11, Đức đã gửi cho Ukraine 14 khẩu pháo tự hành tối tân Panzerhaubitze (PzH) 2000, nhưng các vấn đề đã nảy sinh ngay khi số vũ khí này được đưa ra thực địa. Các khẩu pháo đã bị hao mòn và xuất hiện thông báo lỗi vào tháng 7 vừa qua. Sáu khẩu pháo gần đây đã được gửi đến Litva để sửa chữa.

Trong số này, chỉ có năm khẩu sẽ quay trở lại Ukraine. Cả quân đội Đức và ngành công nghiệp vũ khí nước này đều không thể cung cấp các phụ tùng thay thế cần thiết để sửa chữa tất cả các khẩu pháo. Các kỹ thuật viên phải tháo rời một khẩu pháo để có phụ tùng thay thế cho những khẩu khác.

Theo tờ Der Spiegel, Chính phủ Đức đã nắm được tình trạng thiếu phụ tùng này từ cuối mùa hè, khi quân đội cảnh báo rằng cần đặt mua các gói phụ tùng thay thế lớn. Dường như phía Đức không để đặt mua các phụ tùng này và tình trạng thiếu hụt đã cản trở Đức thực hiện kế hoạch thành lập một trung tâm sửa chữa ở Slovakia.

Theo kế hoạch từ tháng 9 và được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht công bố vào đầu tuần này, trung tâm sửa chữa nói trên sẽ bảo trì các khẩu pháo và hệ thống phòng không do Đức gửi tới Ukraine.

Các quan chức quân sự Đức cho biết Ukraine đang dùng tới 300 viên đạn cho mỗi khẩu Panzerhaubitze 2000 mỗi ngày.

Theo bài báo đầu tiên mà Der Spiegel đăng hồi tháng 7 về các khẩu pháo gặp trục trặc, sử dụng 100 viên đạn mỗi ngày được coi là cường độ cao, chưa kể do tình trạng thiếu đạn đã buộc Ukraine phải nạp cho các khẩu pháo này loại đạn không tương thích.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Mỹ thiếu chip sản xuất vũ khí vì xung đột ở Ukraine
Mỹ thiếu chip sản xuất vũ khí vì xung đột ở Ukraine

Các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt vi mạch do cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine có thể đe dọa kho dự trữ vũ khí của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN