Phản ứng về luật an ninh mới của Nhật Bản

Trung Quốc, Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Tokyo hành động thận trọng với sự thay đổi lớn này trong chính sách thời hậu chiến, trong khi Mỹ và Anh bày tỏ hoan nghênh.


Toàn cảnh phiên họp của Thượng viện Nhật Bản ngày 19/9. Ảnh: Reuters/TTXVN


Trong một thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh luật mới "đánh dấu một động thái chưa từng có của Nhật Bản trong các lĩnh vực an ninh và quân sự sau Chiến tranh Thế giới II". Ông Hồng Lỗi kêu gọi Nhật Bản "chú ý tới những quan ngại về an ninh của các nước láng giềng", theo đuổi con đường phát triển hòa bình và hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự đồng thời nỗ lực giúp duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra tuyên bố kêu gọi Nhật Bản duy trì tinh thần của hiến pháp hòa bình ban hành sau Chiến tranh Thế giới II, đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Bộ trên nhấn mạnh lập trường của Seoul là trong trường hợp Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể, "bất cứ vấn đề nào liên quan đến an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và lợi ích quốc gia của Hàn Quốc phải có sự tham vấn và chấp thuận của Seoul".

Luật an ninh mới được ban hành sau khi Thượng viện Nhật Bản sáng sớm 19/9 thông qua dự luật, theo đó mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, cho phép thực thi một cách hạn chế quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước hữu hảo khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công. Luật mới cũng cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Trong tuyên bố đưa ra tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ "hoan nghênh các nỗ lực không ngừng nghỉ của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ đồng minh và đóng vai trò chủ động hơn trong các hoạt động an ninh khu vực và quốc tế". Lầu Năm Góc cũng ra tuyên bố tương tự.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng bày tỏ "chúc mừng Quốc hội Nhật Bản thông qua luật an ninh cho phép Tokyo đóng vai trò lớn hơn vào việc duy trì an ninh và hòa bình quốc tế".

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản