Nghị sĩ đối lập chặn lối vào nghị viện Nhật Bản

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Nghị viện Nhật Bản ngày 16/9 về gói dự luật an ninh đã phải hoãn lại sau khi các nghị sĩ đối lập chặn các lối vào tòa trụ sở.


Đám đông biểu tình phản đối dự luật an ninh bên ngoài tòa nhà Nghị viện Nhật Bản. Ảnh: Guardian


Chính phủ đã buộc phải rời thời điểm bỏ phiếu sang ngày 17/9. Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo, đến sáng 17/9, các nghị sĩ đối lập vẫn chặn các lối vào phòng họp của Nghị viện,
bất chấp Thủ tướng Shinzo Abe nỗ lực thuyết phục các đảng phái ủng hộ các dự luật này.

Trong khi đó, cảnh sát cho biết khoảng 13.000 người đã tụ tập bên ngoài trụ sở Nghị viện ở thủ đô Tokyo đòi hủy bỏ gói dự luật gây tranh cãi trên. Theo ban tổ chức biểu tình, số người tham gia lên tới 35.000 người. Trước đó, trong nhiều tuần qua, hàng chục nghìn người cũng đã xuống đường phản đối các kế hoạch của ông Abe nhằm tăng vai trò của quân đội Nhật Bản.

Theo lộ trình, đây sẽ là cuộc bỏ phiếu cuối cùng trước khi các dự luật trên chính thức trở thành luật. Trước đó, gói dự luật an ninh đã được thông qua tại Hạ viện hồi tháng 7 vừa qua.

Nếu được Thượng viện thông qua trong phiên họp toàn thể này, gói dự luật an ninh sẽ chính thức hiện thực hóa quyết định của Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 7/2014, theo đó diễn giải lại Hiến pháp nước này cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể hoặc trợ giúp Mỹ và các nước đồng minh khác khi bị tấn công vũ trang, cho dù Nhật Bản không bị tấn công. Đây là thay đổi lớn đối với chính sách an ninh của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới II, vốn chỉ hướng tới phòng vệ.

Thủ tướng Abe thừa nhận rằng gói dự luật trên không nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng, song vẫn quyết tâm thúc đẩy thông qua trong kỳ họp nghị viện hiện nay. Ông khẳng định việc này là cần thiết vì môi trường an ninh đang thay đổi.

TTXVN/Tin Tức
Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe thấp kỷ lục vì các dự luật an ninh
Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe thấp kỷ lục vì các dự luật an ninh

Tỷ lệ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay sau khi chính quyền Tokyo thúc đẩy thông qua các dự luật quốc phòng tại quốc hội bất chấp nhiều tranh cãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN