Trung, Hàn quan ngại dự luật an ninh của Nhật Bản

Sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh đang gây tranh cãi, theo đó cho phép thực thi thay đổi đáng kể trong chính sách quốc phòng của nước này, ngày 16/7, Trung Quốc và Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại về động thái trên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) tại phiên họp Hạ viện ở thủ đô Tokyo ngày 16/7 thông qua dự luật an ninh đang gây tranh cãi. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Nhật Bản tôn trọng những quan ngại an ninh lớn của các nước láng giềng và không có những hành động gây phương hại tới chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc cũng như đối với sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Theo người phát ngôn này, việc Hạ viện Nhật Bản phê chuẩn dự luật trên là một động thái “chưa từng có” kể từ sau Chiến tranh Thế giới II và sẽ dẫn tới một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh và quân sự của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng điều này gây nghi ngờ về việc liệu Nhật Bản sẽ từ bỏ chính sách phòng vệ hay thay đổi con đường phát triển hòa bình mà Tokyo đã ủng hộ trong thời gian dài.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng lên tiếng kêu gọi Nhật Bản cần minh bạch trong việc thúc đẩy chính sách quốc phòng mới theo hướng duy trì tinh thần của bản hiến pháp hòa bình đồng thời đóng góp cho an ninh và hòa bình ở khu vực.

Bộ trên còn tái khẳng định rằng Hàn Quốc sẽ "không dung thứ" cho các động thái quân sự của Nhật Bản mà không được Hàn Quốc đồng ý nếu điều đó ảnh hưởng đến an ninh trên bán đảo Triều Tiên hay làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Hàn Quốc.

Liên minh cầm quyền ở Nhật Bản hy vọng dư luật an ninh sẽ được Thượng viện thông qua và có hiệu lực từ ngày 27/9 tới, thời điểm kết thúc kỳ họp Quốc hội. Nếu được thông qua, các dự luật trên sẽ chính thức hiện thực hóa quyết định của nội các Nhật Bản hồi tháng 7/2014, theo đó Tokyo diễn giải lại Hiến pháp cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng thủ tập thể hoặc trợ giúp Mỹ và các nước đồng minh khác khi bị tấn công vũ trang, cho dù bản thân Nhật Bản không bị tấn công.

Đây là thay đổi lớn đối với chính sách an ninh của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới II chỉ hướng tới phòng vệ. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định thay đổi đó là yếu tố then chốt để đối phó với những thách thức an ninh mới.

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản