Phản ứng của Palestine và các nước về việc quan chức Israel thăm khu đền Al-Aqsa

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir ngày 21/5 đã thăm khu phức hợp tọa lạc đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà Israel gọi là Núi Đền ở Jerusalem - thánh địa thiêng liêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo. Trên tài khoản mạng xã hội Telegram cá nhân, ông Ben-Gvir đã đăng tải bức hình ông đứng tại đền thờ Al-Aqsa.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Israel gác tại khu vực đền Al-Aqsa (mà Israel gọi là Núi Đền) ở Jerusalem. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau đó, cùng ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và một số bộ trưởng hàng đầu trong nội các chính quyền Israel đã tổ chức cuộc họp tại đường hầm bên dưới Bức tường phía Tây, trong đó Thủ tướng Netanyahu khẳng định kế hoạch tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái ở Đông Jerusalem, bất chấp áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Văn phòng của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã lên tiếng phản đối, cảnh báo việc gây tổn hại cho đền thờ Al-Aqsa chẳng khác gì hành động "đùa với lửa". Điều này sẽ đẩy khu vực vào cuộc chiến tranh tôn giáo với những hậu quả không thể khó lường sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người".

Hội đồng các vấn đề Hồi giáo Waqf của Jordan, cơ quan quản lý đền thờ Al-Aqsa, cũng phản đối chuyến thăm của ông Ben-Gvir, cho rằng động thái này sẽ dẫn đến tình trạng leo thang căng thẳng tại Bờ Tây. Cơ quan này cũng chỉ trích cuộc họp trên của Nội các Israel.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về chuyến thăm của ông Ben-Gvir tới đền thờ Al-Aqsa. Người phát ngôn Matthew Miller nêu rõ: “Không gian linh thiêng này không nên được sử dụng cho mục đích chính trị và chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tôn trọng sự tôn nghiêm của đền thờ Al-Aqsa”. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định việc Israel mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây là không phù hợp với các cam kết của nước này với Mỹ và là một trở ngại đối với việc đạt được giải pháp hai nhà nước.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập, quốc gia thường xuyên đóng vai trò trung gian hòa giải cho các cuộc xung đột Israel - Palestine, cho rằng việc các bộ trưởng Israel thăm ngôi đền Al-Aqsa thời gian qua sẽ không làm thay đổi tình trạng lịch sử và pháp lý hiện có của địa điểm linh thiêng này. Cơ quan này cũng lưu ý đền thờ Al Aqsa là địa điểm Hồi giáo linh thiêng, kêu gọi phía Israel ngay lập tức chấm dứt các hành vi làm leo thang căng thẳng hiện có trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Thời gian qua, Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel, Ben-Gvir có nhiều động thái gây căng thẳng với người Palestine khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. Ngay khi nhậm chức vào tháng 1 vừa qua, ông Ben-Gvir đã đến thăm đền thờ Al-Aqsa, khiến không chỉ Palestine mà cả cộng đồng Arab và nhiều nước trên thế giới cùng lên tiếng phản đối. Vào ngày 18/5, ông Ben-Gvir cùng một số bộ trưởng khác của Israel đã dẫn đầu đoàn diễu hành hàng chục nghìn người kỷ niệm Ngày Jerusalem, đánh dấu sự kiện Israel chiếm được thành phố Jerusalem trong cuộc chiến tranh năm 1967. Ông Ben-Gvir cùng một số người đã xông vào đền thờ Al-Aqsa để ăn mừng, gây ra phản ứng trái chiều từ Palestine và các nước Arab.

Khu đền Al-Aqsa/Núi Đền nằm ở Đông Jerusalem, vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Khu vực này là tâm điểm của nhiều làn sóng bạo lực giữa người Do Thái tại Israel và người Hồi giáo. Ngôi đền này trên lý thuyết do Jordan được ủy quyền quản lý, nhưng trên thực tế vẫn do phía Israel kiểm soát.

Nguyễn Tùng - Đức Trung (TTXVN)
Cộng đồng quốc tế hối thúc chấm dứt tình trạng bạo lực tại đền Al-Aqsa 
Cộng đồng quốc tế hối thúc chấm dứt tình trạng bạo lực tại đền Al-Aqsa 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5/4 đã lên tiếng phản đối tình trạng bạo lực tại đền thờ Al-Aqsa (mà phía Israel gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN