Phản ứng của Ixraen và Mỹ về thỏa thuận giữa Fahta và Hamas

Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu cảnh báo Tổng thống Palextin Mahmud Abbas sẽ lựa chọn "từ bỏ con đường hòa bình" nếu ông thực hiện thỏa thuận hòa giải với Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas vừa được ký ngày 6/2.Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu. Ảnh: vnexpress.netPhát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng trong đảng Likud của mình, ông Netanyahu nhấn mạnh quan điểm của Ixraen từ trước đến nay là chính quyền Palextin do Tổng thống Abbas đứng đầu phải lựa chọn giữa liên minh với Hamas và hòa bình với Ixraen, vì "Hamas và hòa bình không thể song hành".

Cảnh báo trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Abbas và thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal đạt được thỏa thuận ở Cata, theo đó ông Abbas sẽ đứng đầu chính phủ đoàn kết lâm thời Palextin cho đến khi các cuộc bầu cử được tổ chức trong năm nay. Theo kế hoạch, chính phủ chuyển tiếp này sẽ được thành lập vào ngày 18/2 tới tại Cairô (Ai Cập). Các bộ trưởng sẽ là những nhân vật độc lập, nhưng Fahta, Hamas và tất cả các phe phái Palextin khác sẽ tham gia vào việc đề cử những nhân vật này. Động thái này là nỗ lực mới nhất của hai phái Fahta và Hamas nhằm thực thi thỏa thuận hòa giải ký hồi tháng 4/2011.

Trong khi đó, Mỹ tỏ quan điểm không can thiệp đối với thỏa thuận giữa hai phái Palextin, coi đây là công việc nội bộ của Palextin. Phát biểu sau khi Fahta và Hamas ký thỏa thuận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland khẳng định "các vấn đề về hòa giải Palextin là chuyện nội bộ của người Palextin". Tuy nhiên, bà Nuland nhấn mạnh Oasinhtơn coi Hamas là một tổ chức khủng bố và những kỳ vọng của Mỹ đối với ban lãnh đạo Palextin "không thay đổi". Bà nhấn mạnh rằng bất cứ chính phủ nào của Palextin đều phải cam kết phi bạo lực một cách rõ ràng và dứt khoát. Chính phủ đó phải công nhận Nhà nước Ixraen và chấp nhận các thỏa thuận đã ký cũng như các nghĩa vụ giữa các bên, bao gồm cả lộ trình hòa bình.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản