Phản ứng của Iran sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới

Giới chức Iran ngày 24/6 đã đưa ra phản ứng sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei; Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng một số quan chức cấp cao Iran khác.

Chú thích ảnh
Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu trong cuộc họp của Chính phủ nước này ở Tehran, ngày 29/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với phóng viên tại Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran cho thấy Washington không tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ông kêu gọi Mỹ phải chấm dứt "cuộc chiến kinh tế nhằm vào người Iran", đồng thời khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận đối thoại với Washington khi vẫn bị đe dọa trừng phạt.

Trước đó cùng ngày 24/6, các hãng thông tấn bán chính thức Fars và Tasnim của Iran cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được áp đặt đối với Tehran dựa trên "những lý do được thêu dệt".

Trong khi đó, trong phản ứng đầu tiên khi bản thân cùng nhiều quan chức cấp cao Iran bị Mỹ áp đặt trừng phạt, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi nói rằng các lực lượng Mỹ "không có phận sự" tại vùng Vịnh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Trump kêu gọi các nước khác tự bảo vệ hoạt động vận chuyển dầu của mình, khẳng định Mỹ chỉ có lợi ích chiến lược hạn chế tại khu vực “nguy hiểm” này, thậm chí cho rằng Mỹ không cần hiện diện ở đây nữa.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Zarif khẳng định Tổng thống Trump "đúng 100% khi cho rằng quân đội Mỹ không có phận sự tại Vịnh Persian. Việc rút quân hoàn toàn phù hợp với lợi ích của Mỹ và thế giới".

Đề cập tới Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và các quan chức khác xung quanh Tổng thống Trump, những người đang thúc đẩy lập trường cứng rắn đối với Tehran, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nói: "Rõ ràng 'Nhóm B' (ý chỉ Cố vấn Bolton và các quan chức khác) không đề cập tới các lợi ích của Mỹ, họ xem thường ngoại giao và thèm khát chiến tranh".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Theo đó, các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và 8 quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Trump khẳng định các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt ngay ngày hôm sau, hoặc "kéo dài nhiều năm", phụ thuộc vào hồi đáp của Iran. Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi Mỹ và Iran đối thoại và tiến hành các biện pháp giúp chấm dứt căng thẳng tại vùng Vịnh.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Giá vàng thế giới áp sát mức 'đỉnh' của sáu năm do căng thẳng Mỹ-Iran
Giá vàng thế giới áp sát mức 'đỉnh' của sáu năm do căng thẳng Mỹ-Iran

Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong phiên ngày 24/6 lên gần mức “đỉnh” của sáu năm trong bối cảnh đồng USD xuống giá và sau thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp lệnh trừng phạt mới lên Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN