Phần Lan thông báo kế hoạch rút khỏi Hiệp ước cấm sử dụng mìn sát thương

Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Phần Lan ra tuyên bố cho biết nước này đã thông báo với Liên hợp quốc (LHQ) về kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Ottawa cấm  sử dụng mìn sát thương.

Theo tuyên bố, việc Phần Lan rút khỏi hiệp ước trên sẽ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ khi gửi thông báo cho LHQ, đồng nghĩa với việc rơi vào tháng 1 năm sau.

Như vậy, hiện đã có 5 nước gồm Litva, Latvia, Estonia, Phần Lan và Ba Lan phê chuẩn việc rút khỏi Hiệp ước cấm sử dụng mìn sát thương, với lý do lo ngại gia tăng các nguy cơ quân sự. Cả 5 nước này đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó đầu tháng này, Litva và Phần Lan thông báo sẽ khởi động chương trình sản xuất mìn sát thương ở trong nước kể từ năm sau.

Thúc Anh   (TTXVN)
Ukraine ‘theo bước’ một số nước NATO rút khỏi công ước cấm mìn sát thương cá nhân
Ukraine ‘theo bước’ một số nước NATO rút khỏi công ước cấm mìn sát thương cá nhân

Trong những tháng gần đây, một số quốc gia NATO giáp biên giới với Liên bang Nga và Belarus đã xem xét lại việc tham gia hiệp ước này, viện dẫn các mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN