Phái đoàn Ai Cập, Qatar gặp nhau lần đầu tiên sau khi khôi phục quan hệ

Bộ Ngoại giao Qatar thông báo các phái đoàn chính thức của nước này và Ai Cập đã tiến hành cuộc gặp tại Kuwait trong ngày 23/2.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng Qatar Airways cất cánh từ sân bay quốc tế Hamad, gần thủ đô Doha, Qatar trong chuyến bay thẳng đầu tiên tới Riyadh, Saudi Arabia ngày 11/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa phái đoàn hai nước kể từ khi thỏa thuận hòa giải được ký kết tháng trước nhằm chấm dứt rạn nứt giữa hai bên kéo dài hơn 3 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ cuộc gặp nhằm thảo luận các cơ chế cần thiết để tăng cường hợp tác chung trong tương lai sau khi thỏa thuận hòa giải do Kuwait bảo trợ được ký kết tại thành phố Al-Ula của Saudi Arabia.

Hai bên cũng trao đổi về những cách thức và biện pháp cần thiết nhằm thúc đẩy tiến trình hợp tác chung và tăng cường quan hệ song phương, cũng như nhằm đạt được nguyện vọng của người dân hai nước về an ninh, ổn định và phát triển. Hai bên cũng bày tỏ đánh giá cao Kuwait đã chủ trì cuộc gặp đầu tiên này cũng như thúc đẩy việc hàn gắn rạn nứt trong thế giới Arab.

Trước đó một ngày, phái đoàn Qatar cũng đã có cuộc gặp tương tự với phái đoàn Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Kuwait. Hai bên bày tỏ hoan nghênh những giải pháp đã được triển khai kể từ thỏa thuận Al-Ula nhằm xây dựng lòng tin giữa hai nước. 

Tháng 1 vừa qua, tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) diễn ra ở thành phố Al-Ula, nhóm 4 nước gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao, thương mại và đi lại với Qatar, vốn bị đóng băng từ năm 2017 do cáo buộc Doha bảo trợ khủng bố, điều mà nước này luôn bác bỏ.

Kể từ thỏa thuận Al-Ula, hoạt động giao thông hàng không và đi lại giữa Qatar và 4 nước trên đã được nối lại. Mỗi nước đều có kế hoạch sắp xếp những cuộc thảo luận song phương với Qatar để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Việt Khoa (TTXVN)
Phái đoàn UAE, Qatar gặp nhau lần đầu sau khi khôi phục quan hệ
Phái đoàn UAE, Qatar gặp nhau lần đầu sau khi khôi phục quan hệ

Hãng thông tấn nhà nước WAM của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa tin phái đoàn của UAE và Qatar đã gặp nhau tại Kuwait trong ngày 22/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN