Phá rừng Amazon đang ở mức 'siêu tốc'

Dữ liệu từ hệ thống vệ tinh cảnh báo sớm cho thấy tốc độ phá rừng tại rừng rậm nhiệt đới Amazon ở Brazil có xu hướng tăng, lên mức nhanh nhất trong 1 thập niên qua.

Chú thích ảnh
Cây bị chặt phá tại khu vực phía tây rừng Amazon, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Viện Nghiên cứu không gian vũ trụ Brazil (INPE), hệ thống báo động DETER ghi nhận diện tích rừng bị phá trong tháng 5 lên tới 739 km2. Con số này cao hơn so với 550 km2 ghi nhận vào tháng 5 năm ngoái, và cao gấp đôi so với diện tích rừng bị phá 2 năm trước. Tháng 5 thường là tháng hoạt động chặt phá rừng gia tăng sau mùa mưa ở Brazil.

Người đứng đầu INPE Claudio Almeida nhận định nếu tình trạng này tiếp diễn, năm 2019 sẽ là "năm tồi tệ" đối với rừng Amazon, bởi vậy việc ngăn chặn tình trạng này sẽ phụ thuộc vào chính sách quản lý rừng của Chính phủ Brazil trong 2 tháng tới.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Jair Bolsonaro đã giải thể một số cơ quan bảo vệ môi trường, trong đó có Cơ quan bảo vệ môi trường Brazil IBAMA và một ủy ban về lâm nghiệp.

Là quốc gia sở hữu nhiều nhất diện tích "lá phổi xanh" của Trái Đất, nhưng Brazil cũng là nước mất nhiều rừng nhất năm 2018 với gần 16.187 km2. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng phá rừng phục vụ cho hoạt động chăn nuôi gia súc, trồng đậu nành hay khai thác mỏ.

Không những thế, các nhà hoạt động môi trường của nước này đã bày tỏ quan ngại về khả năng diện tích rừng Amazon sẽ còn bị thu hẹp hơn nữa bởi chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro từng tuyên bố kế hoạch khám phá và khai thác nguồn tài nguyên tự nhiên của khu rừng già này để phục vụ các lợi ích về kinh tế.

Thanh Hương (TTXVN)
Brazil mất 953.000 ha rừng Amazon trong vòng 30 năm
Brazil mất 953.000 ha rừng Amazon trong vòng 30 năm

Cổng thông tin G1 của Brazil mới đây công bố kết quả một nghiên cứu bằng hình ảnh vệ tinh cho biết, quốc gia Nam Mỹ này đã mất 953.000 ha diện tích rừng phòng hộ tại vùng rừng nhiệt đới Amazon trong vòng 3 thập kỷ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN