Pfizer tự tin thuốc uống kháng COVID-19 của hãng chặn được biến thể Omicron

Giám đốc điều hành tập đoàn dược Pfizer, ông Albert Bourla, cho biết ông rất tự tin rằng thuốc dạng viên của hãng sẽ có hiệu lực trước tất cả các biến thể của SARS-CoV-2, kể cả Omicron mới được phát hiện gần đây.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành tập đoàn dược Pfizer, ông Albert Bourla. Ảnh: B.I

Trả lời phỏng vấn trên kênh CNBC ngày 30/11, Giám đốc điều hành Albert Bourla nói rằng ông tin loại thuốc trị bệnh theo đường uống do Pfizer nghiên cứu, phát triển sẽ có hiệu quả trước các bệnh nhân được xác định là mắc COVID-19 do biến thể Omicron gây ra.

“Tôi rất, rất tự tin rằng loại thuốc này sẽ phát huy công dụng trước mọi biến thể được biết tới ở thời điểm hiện tại, kể cả Omicron. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang nghiên cứu các loại thuốc mới, để đề phòng trường hợp virus có khả năng kháng thuốc hiện hành”, ông Bourla bày tỏ.

Theo người đứng đầu Pfizer, công ty phát triển loại thuốc có khả năng trị mọi biến thể. Thuốc không chỉ tấn công virus, mà còn chặn một enzyme đóng vai trò then chốt trong quá trình nhân bản.

Hôm 17/11 vừa qua, Pfizer đã đệ đơn lên Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuộc dạng viên Paxlovid, chuyên để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ và trung bình. Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên 774 tình nguyện viên cho thấy Paxlovid giảm 89% nguy cơ nhập viện và tử vong.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo NBCNews)
WHO: Cấm đi lại đại trà không thể ngăn biến thể Omicron lây lan
WHO: Cấm đi lại đại trà không thể ngăn biến thể Omicron lây lan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/11 cho rằng các lệnh cấm đi lại đại trà sẽ không ngăn được biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan, đồng thời kêu gọi các nước bình tĩnh và áp dụng các biện pháp "hợp lý" để chống lại biến thể này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN