Peru dự kiến tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19 vào đầu năm 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 26/10, Bộ trưởng Ngoại giao Peru Mario López thông báo quốc gia Nam Mỹ này sẽ tiếp nhận lô vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên trong quý I/2021.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Lima, Peru. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ trưởng López cho biết lượng vaccine nhận được sẽ giúp hơn 30% trong tổng dân số 32 triệu người của Peru miễn dịch trước bệnh COVID-19. Ông cho biết thêm Peru đã giao dịch thành công với Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX) và phòng thí nghiệm Pfizer của Mỹ trong việc đặt hàng vaccine ngừa COVID-19. Quốc gia Nam Mỹ này cũng đang đẩy nhanh việc đàm phán với 8 phòng thí nghiệm khác để có thể sớm tiếp nhận các loại vaccine giúp ngăn ngừa bệnh dịch.

Trước đó, ngày 22/10, Thủ tướng Peru Walter Martos xác nhận các cuộc đàm phán mua vaccine của hãng AstraZeneca từ Anh đã bị hủy bỏ do các nhà sản xuất không đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế Peru về thông tin trong quá trình phát triển vaccine, kết quả của các cuộc thử nghiệm, bên cạnh một số khúc mắc liên quan đến tài chính khác. Ngoài ra, quyết định này cũng được đưa ra ngay sau khi xảy ra vụ một tình nguyện viên Brazil tử vong trong quá trình tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine của AstraZeneca và trường Đại học Oxford.

Cùng ngày, Tổng thống Peru Martín Vizcarra thông báo chính phủ nước này đã phân bổ 90 tỷ sol (khoảng 26 tỷ USD) nhằm hỗ trợ khắc phục tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ông Vizcarra nhấn mạnh chính phủ đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho 2,8 triệu gia đình nghèo và 800.000 lao động làm việc trong khu vực phi chính thức tại nước này.

Theo Viện Thống kê Quốc gia Peru, tổng cộng 6.720.000 người lao động tại quốc gia Nam Mỹ này đã mất việc làm trong quý II/2020 sau khi các biện pháp cách ly xã hội và lệnh giới nghiêm được Chính phủ áp dụng nhằm kiểm soát bệnh dịch.

Bất chấp những nỗ từ Chính phủ Peru, cho đến nay, quốc gia này vẫn là một trong những tâm dịch COVID-19 tại khu vực Mỹ Latinh với 888.715 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 34.149 ca tử vong. 

Ngọc Tùng (TTXVN)
 Peru sẽ nối lại các chuyến bay quốc tế từ tháng 10
Peru sẽ nối lại các chuyến bay quốc tế từ tháng 10

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 25/9, Tổng thống Peru Martin Vizcarra thông báo nước này sẽ mở cửa biên giới và nối lại các chuyến bay quốc tế tới một số nước kể từ ngày 5/10 tới, sau 7 tháng buộc phải đóng cửa do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN