Peru cải tổ nội các

Bộ trưởng nhà ở và xây dựng Peru René Cornejo ngày 24/2 đã được Tổng thống Ollanta Humala cử làm thủ tướng mới của nước này thay ông César Villanueva, người đã từ chức vì những bất đồng trong nội các liên quan tới việc tăng lương tối thiểu.

Tổng thống Humala làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho ông René Cornejo (ảnh: Andina)


Ông Cornejo, một kỹ sư cơ khí 51 tuổi, là một trong hai bộ trưởng được ông Humala bổ nhiệm sau khi nhậm chức tháng 7 năm 2011 còn trụ lại được trong nội các.


Cuộc khủng hoảng nội các tại Peru nổ ra hôm 24/2 với việc ông Villanueva từ chức sau khi đệ nhất phu nhân Nadine Heredia và Bộ trưởng kinh tế Luis Miguel Castilla công khai phản bác ý kiến của ông về việc có thể xem xét tăng lương tối thiểu.


Từ tháng 6/2012, lương tối thiểu của khu vực kinh tế tư nhân tại Peru ở mức 750 Sol (267 USD). Vào thời điểm quy định này có hiệu lực, chính phủ Peru cho biết chỉ xem xét vấn đề lương tối thiểu sớm nhất là vào năm 2014 và việc tăng lương chỉ diễn ra khi quốc gia Nam Mỹ này bị tác động tiêu cực bởi khủng hoảng kinh tế quốc tế.


Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Peru năm ngoái tăng 5%, đánh dấu sự tăng trưởng liên tiếp trong 15 năm, tuy nhiên đây là mức tăng thấp nhất trong 4 năm qua, do tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu khoáng sản đều giảm.


Việc Trung Quốc giảm nhập khẩu đồng, kim loại mà Peru là nước sản xuất lớn thứ 3 thế giới, khiến năm ngoái cán cân thương mại của Peru bị thâm hụt 365 triệu USD. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002 quốc gia Nam Mỹ này bị nhập siêu.


Ông Cornejo là thủ tướng thứ 5 của Peru dưới thời Tổng thống Humala, người đang phải đương đầu với nhiều khó khăn trong nửa cuối nhiệm kỳ trong nỗ lực thúc đẩy các cải cách xã hội và giữ mức tăng trưởng của nền kinh tế.


Việc người đứng đầu nội các từ chức buộc tất cả các bộ trưởng phải từ chức. Tuy nhiên, Tổng thống Humala có thể tái bổ nhiệm các bộ trưởng mà ông cảm thấy cần giữ lại.


Cùng ngày, người đứng đầu Nhà nước Peru đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho nội các mới, trong đó tái bổ nhiệm 11 bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng kinh tế Luis Miguel Castilla, Bộ trưởng ngoại giao Eda Rivas và Bộ trưởng quốc phòng Pedro Cateriano.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản