Palextin: Fatah nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết

Ngày 12/6, Phong trào Fatah của Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas đã chấp nhận đường lối thành lập một chính phủ đoàn kết phù hợp với thỏa thuận hòa giải dân tộc ký với Phong trào Hồi giáo Hamas.

Người phát ngôn của Fatah, ông Nabil Abu Rdineh cho biết, Ủy ban trung ương Fatah đã thảo luận với Hamas và đã thống nhất được về cơ sở thành lập chính phủ mới.

Fatah mong muốn ông Salam Fayyad tiếp tục làm Thủ tướng trong chính phủ mới, song đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Hamas với lý do ông Fayyad không phải là một lựa chọn phù hợp. Hamas cho rằng, thủ tướng trong chính phủ mới nên là người ở Dải Gaza chứ không phải là người đến từ Bờ Tây, mặc dù Palextin cũng đang phải đối mặt với sức ép từ bên ngoài về việc ông Fayyad tiếp tục làm thủ tướng để được đảm bảo các nguồn tài trợ.

Lãnh đạo Fatah và Hamas dự kiến sẽ có cuộc gặp thứ hai vào ngày 14/6 để tiếp tục bàn về việc thành lập chính phủ mới. Cả hai bên đang chuẩn bị danh sách ứng cử viên cho vị trí thủ tướng. Đại diện Fatah, ông Azzam al-Ahmed bày tỏ hy vọng đây sẽ là vòng đàm phán cuối cùng để thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc Palextin.

Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản