Palestine sẽ thành lập nhà nước lấy đường biên giới 1967 nếu Israel sáp nhập Bờ Tây

Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh khẳng định, quyết định sáp nhập Bờ Tây của Israel là mối đe dọa hiện hữu đối với tương lai của người Palestine.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước giới phóng viên quốc tế tại Văn phòng Phủ Thủ tướng ở Ramallah ngày 9/6, ông Shtayyeh cho biết nếu Israel sáp nhập một phần Bờ Tây vào ngày 1/7 tới, chính quyền Palestine (PA) sẽ tuyên bố thành lập một nhà nước của người Palestine dựa trên đường biên giới đình chiến trước thời điểm nổ ra cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967. Ông đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thừa nhận nhà nước mới này. 

Theo Thủ tướng Shtayyeh, người Palestine đang đối diện với thời khắc của sự thật và không ai có thể chấp nhận việc sáp nhập này, vì nó là mối đe dọa thường trực. Ông nhìn nhận, có 4 trụ cột của nhà nước Palestine, gồm Gaza, Jerusalem, Khu A, B, C và Bờ Tây – thung lũng Jordan. Vì thế, việc sáp nhập của Israel đồng nghĩa với hủy hoại tương lai nhà nước của người Palestine. 

Thủ tướng Shtayyeh cho rằng thế giới khi đó sẽ phải “chọn lựa giữa luật pháp quốc tế và sáp nhập” và tin tưởng thế giới sẽ chọn vế thứ nhất – luật pháp quốc tế. Ông khẳng định mục tiêu cấp bách của Palestine là không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây và mọi nỗ lực của Palestine từ nay tới ngày 1/7 sẽ tập trung vào vấn đề này. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Jpost)
Palestine cảnh báo ngừng công nhận Israel liên quan kế hoạch sáp nhập Bờ Tây
Palestine cảnh báo ngừng công nhận Israel liên quan kế hoạch sáp nhập Bờ Tây

Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye ngày 8/6 cảnh báo Palestine sẽ ngừng công nhận Israel nếu Chính phủ Israel thực hiện kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN