Palestine nỗ lực vận động HĐBA LHQ ngăn chặn Israel sáp nhập Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 6/6, Đặc phái viên của Palestine tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Riyad Mansour, cho biết phía Palestine sẽ gia tăng các nỗ lực tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ để ngăn chặn Israel triển khai kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ tại Bờ Tây.

Chú thích ảnh
Khu định cư Maale Adumim của Israel ở Đông Jerusalem. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN

Trả lời phỏng vấn đài "Tiếng nói Palestine" (Voice of Palestine), ông Riyad Mansour nhấn mạnh Palestine đã nỗ lực hết sức để thành lập một mặt trận rộng lớn hơn trong LHQ để ngăn chặn kế hoạch sáp nhập của Israel. Ông nói: "Mặt trận quốc tế rộng lớn hơn nhằm tạo sức ép với Chính phủ Israel dừng kế hoạch sáp nhập một số vùng đất ở Bờ Tây". 

Ông Mansour cũng nói rằng ông sẽ gặp Chủ tịch HĐBA LHQ và các thành viên khác trong cơ quan này để giải thích về hậu quả nghiêm trọng khi Israel tiến hành kế hoạch sáp nhập nói trên. Theo ông, Palestine sẽ yêu cầu HĐBA LHQ gia tăng áp lực với Chính phủ Israel, vốn được chính quyền Mỹ ủng hộ, để ngăn chặn việc triển khai kế hoạch sáp nhập. 

Trong khi đó, thành viên Ủy ban trung ương Phong trào Fatah tại Bờ Tây, Sabri Seidam nói với báo giới rằng lãnh đạo Palestine đã quyết định tổ chức các hội nghị không hạn chế số người tham dự để thảo luận về cách thức Palestine đáp trả kế hoạch sáp nhập của Israel một khi kế hoạch này được thực thi. Ông nhấn mạnh người Palestine cần thống nhất và tăng cường đoàn kết trong nội bộ.

Chính phủ Israel của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích các vùng đất tại Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan và áp đặt chủ quyền của Israel đối với các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây. Thủ tướng Netayahu tuyên bố kế hoạch sáp nhập có thể được triển khai từ đầu tháng 7 tới.

Công Đồng (TTXVN)
Israel và Mỹ thảo luận về vấn đề sáp nhập Bờ Tây
Israel và Mỹ thảo luận về vấn đề sáp nhập Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2/6 cho biết ông đang trao đổi với chính quyền Mỹ về thực hiện kế hoạch sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN