Palestine quyết giữ nguyên điều kiện ngừng bắn tại Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tối 2/8, một phái đoàn đàm phán gồm đại diện các phe phái chính trị khác nhau của Palestine đã đến Cairo để trình lên Ai Cập các điều kiện ngừng bắn với Israel tại Dải Gaza.

Một thành viên đoàn đàm phán cho biết các phe phái của Palestine đã nhất trí về các điều kiện ngừng bắn, trong đó phần lớn là các yêu sách của Hamas được công bố hôm 15/7 vừa qua.

Việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa do Israel áp đặt tại Dải Gaza vẫn là yêu sách đầu tiên trong số các điều kiện ngừng bắn của phía Palestine.

Cảnh tan hoang của một nhà thờ Hồi giáo ở Dải Gaza sau khi bị tên lửa Israel đánh sập. Ảnh: AFP/TTXVN


Truyền thông Ai Cập dẫn một nguồn tin tiết lộ rằng các điều kiện được đưa ra với phía Israel bao gồm: mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới với Gaza, rút lực lượng không quân khỏi không phận Gaza, từ bỏ can thiệp vào các vấn đề quốc gia của Palestine, mở rộng vùng đánh cá ngoài khơi Gaza lên 12 hải lý, cho phép người dân cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo Aqsa, xây dựng một cảng biển đặt dưới sự giám sát của quốc tế và tái thiết Gaza.

Thành viên cấp cao Bộ chính trị của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Palestine (PFLP) Jameel Muzher cho biết phái đoàn Palestine khẳng định tầm quan trọng của việc Ai Cập hiện diện trong các cuộc đàm phán, và cho rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia của Ai Cập.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chiều 2/8, hơn 5.000 người Malaysia thuộc các tín ngưỡng và chủng tộc khác nhau đã tụ tập tại Quảng trường Độc lập (Dataran Merdeka) để bày tỏ ủng hộ người dân Palestine và lên án bạo lực ở Gaza.

Cuộc biểu tình do các tổ chức Viva Palestina Malaysian (VPM) và Aqsa Syarif tổ chức. Trong các trang phục màu sắc của cả Malaysia và Palestine, những người tham gia biểu tình đã hô vang những khẩu hiệu chống Israel và lắng nghe những bài phát biểu nồng nhiệt từ đại diện của các tổ chức phi chính phủ.

Cũng trong ngày 2/8, hàng chục nghìn người, trong đó nhiều người quấn cờ của Palestine quanh người, đã biểu tình bên ngoài Nhà Trắng tại Thủ đô Washington của Mỹ để kêu gọi hòa bình và chấm dứt giao tranh tại Dải Gaza.

Những người tham gia cuộc biểu tình, thuộc mọi lứa tuối, đến từ khắp nước Mỹ, đã hô vang những khẩu hiệu ủng hộ Palestine. Những người biểu tình đã bày tỏ sự tức giận trước việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  thề sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Gaza chống lại phong trào Hồi giáo Hamas.

Họ cũng đòi Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự cho Israel đồng thời phải lên án mạnh mẽ đồng minh của họ về cuộc xung đột đã khiến khoảng 1.700 người Palestine thiệt mạng.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản