Palestine kêu gọi gây áp lực lên Israel về vấn đề định cư ở khu Bờ Tây

Ngày 27/8, giới chức Palestine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực để Chính phủ Israel chấm dứt hoạt động tài trợ cho những nhóm người định cư ở khu Bờ Tây.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là nội dung trong thông cáo báo chí mới nhất của Bộ Ngoại giao Palestine sau sự kiện ngày 26/8 vừa qua, khi một nhóm người định cư Israel tấn công các trang trại của người Palestine ở khu Bờ Tây. Bộ trên cảnh báo các hành động này sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Israel đã chiếm đóng Bờ Tây từ năm 1967. Kể từ đó, nước này đã xây dựng và mở rộng nhiều khu định cư được cho là vi phạm luật pháp quốc tế. Đây là vấn đề gây tranh cãi nhất trong căng thẳng giữa Palestine và Israel, đồng thời là một trong các nguyên nhân chính khiến các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ bảo trợ đổ vỡ từ hồi tháng 3/2014.

Theo số liệu chính thức của Palestine, hiện có hơn 600.000 người định cư Israel sinh sống ở khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Mai Nguyễn (TTXVN)
Palestine phản đối Israel hợp pháp hóa 155 tiền đồn định cư tại khu Bờ Tây
Palestine phản đối Israel hợp pháp hóa 155 tiền đồn định cư tại khu Bờ Tây

Ngày 19/8, chính quyền Palestine đã lên tiếng phản đối kế hoạch của Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich nhằm hợp pháp hóa các tiền đồn định cư của Israel tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN