Pakistan tuyên bố đưa vấn đề Kashmir ra Tòa Công lý quốc tế

Ngày 20/8, Pakistan tuyên bố sẽ đưa vấn đề Kashmir ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), sau khi Ấn Độ hủy bỏ quyền tự trị đối với khu vực Kashmir phần do nước này kiểm soát khiến quan hệ song phương căng thẳng. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ siết chặt an ninh tại thủ phủ mùa đông Jammu thuộc bang Jammu - Kashmir thuộc quyền kiểm soát của nước này, ngày 5/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với ARY News TV, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi nêu rõ: "Chúng tôi đã quyết định đưa vụ Kashmir ra ICJ. Quyết định này được đưa ra sau khi cân nhắc toàn bộ khía cạnh pháp lý".

Thông thường, quyết định của ICJ chỉ mang tính tham khảo. Tuy nhiên, nếu trước đó có sự nhất trí của hai nước thì phán quyết của ICJ sẽ mang tính ràng buộc. Hiện người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa đưa ra bình luận nào về động thái của Pakistan. 

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019. Theo đạo luật trên, hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh - không có cơ quan lập pháp - cùng Jammu và Kashmir - có cơ quan lập pháp - sẽ chính thức được thành lập từ ngày 31/10 tới.

Trong các động thái đáp trả, Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc. Islamabad đồng thời đình chỉ dịch vụ xe buýt hữu nghị tuyến Lahore - Delhi, cũng như tất cả các tuyến đường sắt kết nối với nước láng giềng này và cấm chiếu phim hay biểu diễn các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ. 

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

Phương Oanh (TTXVN)
Pakistan yêu cầu Hội đồng Bảo an nhóm họp về vấn đề Kashmir
Pakistan yêu cầu Hội đồng Bảo an nhóm họp về vấn đề Kashmir

Ngày 13/8, Pakistan đã yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp và thảo luận về quyết định của Ấn Độ hủy quy chế đặc biệt đối với Jammu và Kashmir - khu vực lâu nay là điểm nóng trong quan hệ giữa hai nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN