Pakistan triển khai quân đội phòng chống dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 23/3, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Đại tướng Qamar Javed Bajwa đã ra lệnh triển khai binh sĩ và huy động các nguồn lực y tế của quân đội, hỗ trợ hệ thống cơ sở hạ tầng y tế quốc gia để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn lây lan dịch COVID-19 tại Karachi, Pakistan, ngày 20/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Lệnh trên được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ Pakistan phê duyệt báo cáo của các chính quyền địa phương trong 2 ngày qua, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở nước này đã tăng lên gần 900 người, trong đó có 6 người tử vong.

Tuyên bố trên truyền hình, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng liên quân, Thiếu tướng Babar Iftikhar cho biết "mặc dù đã triển khai một số lượng lớn binh sĩ dọc biên giới phía Tây và Ranh giới kiểm soát, Tham mưu trưởng Lục quân đã chỉ đạo triển khai lực lượng sẵn có và tất cả các nguồn lực y tế để đáp ứng yêu cầu.”

Thông báo trên được đưa ra sau khi chính phủ liên bang cân nhắc triển khai lực lượng vũ trang ở cả 4 tỉnh, lãnh thổ thủ đô Islamabad, cùng 2 vùng lãnh thổ tự trị Gilgit-Baltistan và Azad Jammu và Kashmir khi dịch COVID-19 đã bước vào giai đoạn quan trọng lây nhiễm trong cộng đồng. Theo kế hoạch triển khai, quân đội sẽ đóng vai trò thực thi các biện pháp hạn chế do chính quyền liên bang và chính quyền các tỉnh đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 . 

Trong khi đó, mạng Hindustan Times ngày 24/3 dẫn một bản phân tích thống kê dự báo đến giữa tháng 5 tới, Ấn Độ có thể sẽ có tới từ 97.000 đến 1,3 triệu ca mắc COVID-19, đồng thời nêu ra nguy cơ gia tăng số ca tử vong trên diện rộng nếu hệ thống chăm sóc y tế mong manh của nước này không đối phó được với dịch bệnh. 

Bản phân tích trên nhấn mạnh chính phủ Ấn Độ cần phải lập tức tăng cường các nỗ lực như xây dựng những bệnh viện dã chiến như Trung Quốc từng làm ở thành phố Vũ Hán. Theo bà Bhramar Mukherjee, người đứng đầu Bộ phận Thống kê sinh học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan (Mỹ), một trong những tác giả của bản phân tích, đến ngày 15/5, ước tính có khoảng từ 97.000 đến 1,3 triệu người có thể bị mắc bệnh COVID-19 trên khắp Ấn Độ.

Bản phân tích nói trên được thực hiện dựa trên dữ liệu hàng ngày của Trung tâm Khoa học và kỹ thuật hệ thống thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng này sẽ phụ thuộc vào mức độ Ấn Độ can thiệp mạnh mẽ đến đâu để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tính đến sáng 24/3, nước này đã ghi nhận gần 500 ca dương tính với virus này, trong đó có 9 ca tử vong. New Delhi đã phong tỏa hoàn toàn 30 bang và vùng lãnh thổ liên bang, bao gồm tổng cộng 548 quận huyện, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Huy Lê (TTXVN)
Số ca nhiễm tại Ấn Độ, Pakistan, Saudi Arabia và Qatar tăng mạnh
Số ca nhiễm tại Ấn Độ, Pakistan, Saudi Arabia và Qatar tăng mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ trong ngày 20/3, quốc gia Nam Á này đã ghi nhận sự gia tăng mạnh các trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với 63 ca trong một ngày, nâng tổng số người mắc bệnh lên 236 người, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN