Pakistan trả tự do cho thủ lĩnh thành lập Taliban Afghanistan

Chính phủ Pakistan gần đây đã trả tự do cho một trong những thủ lĩnh thành lập lực lượng Taliban Afghanistan.

Chú thích ảnh
Một trong những thủ lĩnh của Taliban - tên Mullah Abdul Ghani Baradar. Ảnh: Al Jazeera

Hãng tin Aljazeera cho biết đại diện của Taliban đã xác nhận thông tin này trong ngày 25/10. Theo đó, Pakistan vào ngày 23/10 đã thả tên Mullah Abdul Ghani Baradar – còn được gọi là Mullah Baradar – kẻ đồng sáng lập phong trào Taliban tại Afghanistan. Pakistan đã bắt giữ Ghani Baradar tại thành phố cảng miền Nam Karachi vào năm 2010.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng giới chức Pakistan đã thả tên Baradar theo đề nghị của Chính phủ Qatar. Trước đó, Ngoại trưởng Qatar Mohammed Bin Abdulrahman Al Thani đã đến thăm Islamabad vào ngày 19/10 và gặp gỡ Thủ tướng Pakistan Imran Khan cùng người đồng cấp nước chủ nhà Shah Mehmood Qureshi.

Hai quan chức tình báo Pakistan giấu tên cũng tiết lộ với hãng thông tấn AP (Mỹ) rằng tên Mullah Baradar được thả sau “cuộc đàm phán cấp cao”.

Taliban cũng xác nhận đã tổ chức cuộc họp với Đại diện đặc biệt của Mỹ về tiến trình hòa giải ở Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad tại Doha. Taliban đã lập một văn phòng chính trị tại Doha trong năm 2013 theo đề nghị của Mỹ để thuận tiện cho tổ chức đàm phán hòa bình.

Nhà phân tích Zahin Hussain tại Pakistan nhận xét: “Việc trả tự do cho thủ lĩnh Taliban diễn ra trong thời điểm Mỹ khởi động đàm phán trực tiếp với Taliban. Đây dường như là thời điểm thực sự quan trọng”.

Baradar là một trong 4 nhân vật đã thành lập phong trào Taliban trong năm 1994. Tên Mullah Baradar cũng từng giữ các vị trí quan trọng khi Taliban cầm quyền Afghanistan trong khoảng thời gian từ năm 1996-2001.

Tên Baradar đã chạy trốn đến Pakistan sau khi Mỹ lật đổ chính quyền Taliban tại Afghanistan.

Theo các chuyên gia, Baradar là chỉ huy quân sự nhiều kinh nghiệm, nhà chính trị chiến lược và đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế lực lượng Taliban trong những năm đầu hình thành.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Huyền thoại Titanic ‘tái sinh’, sẽ hạ thủy trong 2 năm tới
Huyền thoại Titanic ‘tái sinh’, sẽ hạ thủy trong 2 năm tới

Con tàu Titanic II dự kiến thực hiện hành trình trên biển đầu tiên kéo dài 2 tuần vào năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN