Pakistan có thể tiếp tục trì hoãn tổng tuyển cử

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 30/9, cựu Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi (giai đoạn 2017-2018) cho rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ tiếp tục bị trì hoãn do mùa Đông khắc nghiệt.

Chú thích ảnh
Cựu Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, Ủy ban bầu cử Pakistan thông báo sẽ tổ chức bầu cử vào tuần cuối cùng của tháng 1/2024 sau khi hoàn tất quá trình phân định ranh giới và đáp ứng các yêu cầu pháp lý khác trước cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Geo News, ông Abbasi cho rằng cuộc bầu cử có thể không thể diễn ra vào tháng 1 ở một số khu vực bầu cử của đất nước do tuyết rơi dày vào mùa Đông. Có nhiều khu vực bầu cử ở các huyện phía Bắc và Tây Bắc tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa nơi cuộc sống tê liệt vào mùa Đông.

Theo ông Abbasi - lãnh đạo đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N), “với việc mọi người không thể đến các điểm bỏ phiếu, quá trình này sẽ bị ảnh hưởng và các cáo buộc về bầu cử không công bằng sẽ được đưa ra”. Khi được hỏi về thời điểm các cuộc bầu cử có thể được tổ chức, nếu không phải vào tháng 1, ông Abbasi trả lời rằng cuối tháng 2 hoặc tháng 3 sẽ là thời điểm thích hợp để tổ chức bầu cử. 

Cựu Thủ tướng Abbasi đưa ra dự đoán nói trên trong bối cảnh Ủy ban bầu cử Pakistan bị các nhà lãnh đạo chính trị chỉ trích vì không tổ chức bầu cử trong vòng 90 ngày kể từ khi quốc hội giải tán vào ngày 9/8.

Tuy nhiên, bất chấp những nghi ngờ về thời điểm bầu cử, các đảng phái chính trị ở Pakistan vẫn tiếp tục chuẩn bị cho sự kiện lớn này bằng cách liên kết với các đồng minh có thể có và chọn đối thủ để nhắm tới trong chiến dịch vận động tranh cử.

Ngọc Thúy (TTXVN)
New Zealand giải tán quốc hội trước thềm tổng tuyển cử
New Zealand giải tán quốc hội trước thềm tổng tuyển cử

Ngày 8/9, New Zealand đã giải tán quốc hội trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp tới, trong bối cảnh kết quả cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy khả năng sẽ thay đổi chính phủ khi cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 14/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN