Ôxtrâylia: Ngoại trưởng Kevin Rudd có khả năng giành lại ghế Thủ tướng

Hãng thông tấn AAP ngày 13/9 dẫn kết quả điều tra mới nhất do Fairfax và Nielsen thực hiện cho thấy uy tín của đương kim Thủ tướng Ôxtrâylia Julia Gillard đang ở mức thấp nhất và rằng Công đảng có thể tiếp tục nắm quyền nếu như đề cử chức vụ Thủ tướng đối với Ngoại trưởng Kevin Rudd trong nhiệm kỳ tới.

Ngoại trưởng Ôxtrâylia Kevin Rudd. Ảnh: Internet.


Theo kết quả, hiện nay Công đảng đang đứng sau Liên đảng với tỷ lệ tín nhiệm lưỡng đảng là 48/58% và tỷ lệ này không thay đổi kể từ tháng 8. Tuy nhiên, mọi việc có thể thay đổi hoàn toàn (tỷ lệ sẽ trở thành 52/48%) nghiêng vê Công đảng nếu như cựu Thủ tướng Kevin Rudd thay thế bà Gillard lãnh đạo Ôxtrâylia.

Chỉ hơn 1 năm sau khi buộc phải nhường ghế Thủ tướng cho bà Gillard, ông Rudd được đa số cử tri (44%) ủng hộ với tư cách là người lãnh đạo Công đảng, trong khi đó bà Gillard chỉ giành được 19% số phiếu bầu. Số phiếu phổ thông dành cho Công đảng đã giảm xuống 27%, giảm thêm 1% so với kết quả tháng 8, tuy nhiên kết quả trưng cầu cho thấy con số trên có thể tăng lên 42% nếu ông Rudd lên nắm quyền.

Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Gillard đã giảm thêm 6% điểm, xuống còn 32 và đây được coi là mức thấp nhất kể từ thời điểm nắm quyền của cựu Thủ tướng Paul Keating vào tháng 8/1994.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith đã lên tiếng xác nhận Công đảng không có kế hoạch thay thế lãnh đạo mặc dù kết quả các cuộc trưng cầu dân ý gần đây về khả năng lãnh đạo của chính phủ không được như mong muốn.

Tuấn Anh (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản