OPCW nhất trí bổ sung chất độc thần kinh Novichok vào danh sách cấm

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ bổ sung Novichok, chất độc thần kinh được dùng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại thành phố Salisbury của Anh hồi năm ngoái, vào danh sách các chất độc bị cấm sử dụng sau khi tổ chức này thông qua một đề xuất ngày 14/1.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ điều tra tại khu vực điệp viên người Nga và con gái được cho là nhiễm độc chất độc Novichok ở Salisbury, Anh ngày 8/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước thành viên OPCW thông báo 41 thành viên của cơ quan ra quyết định thuộc tổ chức này đã thông qua một đề xuất chung của Mỹ, Hà Lan và Canada. Trong khi đó, Đại sứ Canada tại OPCW, bà Sabine Nolke cho biết các nước thành viên nhất trí bổ sung 2 loại chất cực độc, trong đó có chất độc thần kinh Novichok, vào danh sách cấm.

Bà Nolke nói thêm rằng Nga không đồng thuận song cũng không phản đối đề xuất này. Quyết định trên của OPCW được giữ kín và những chi tiết liên quan khác chưa được công bố.

Đây là lần đầu tiên danh sách của OPCW về các chất độc bị cấm sử dụng thay đổi kể từ khi danh sách này được lập theo Công ước 1997 về vũ khí hóa học. 193 thành viên của OPCW sẽ có 90 ngày để phản đối quyết định trên.

Tháng 3/2018, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái bị phát hiện bất tỉnh tại một công viên ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh. Cả hai sau đó được xác định đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, Moskva đã bác bỏ, đồng thời cho rằng những cáo buộc của London là không có bằng chứng.

Vụ việc ở Salisbury đã dẫn đến căng thẳng ngoại giao Nga và phương Tây. Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản