OPCW nhất trí bổ sung chất độc thần kinh Novichok vào danh sách cấm

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ bổ sung Novichok, chất độc thần kinh được dùng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại thành phố Salisbury của Anh hồi năm ngoái, vào danh sách các chất độc bị cấm sử dụng sau khi tổ chức này thông qua một đề xuất ngày 14/1.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ điều tra tại khu vực điệp viên người Nga và con gái được cho là nhiễm độc chất độc Novichok ở Salisbury, Anh ngày 8/3/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước thành viên OPCW thông báo 41 thành viên của cơ quan ra quyết định thuộc tổ chức này đã thông qua một đề xuất chung của Mỹ, Hà Lan và Canada. Trong khi đó, Đại sứ Canada tại OPCW, bà Sabine Nolke cho biết các nước thành viên nhất trí bổ sung 2 loại chất cực độc, trong đó có chất độc thần kinh Novichok, vào danh sách cấm.

Bà Nolke nói thêm rằng Nga không đồng thuận song cũng không phản đối đề xuất này. Quyết định trên của OPCW được giữ kín và những chi tiết liên quan khác chưa được công bố.

Đây là lần đầu tiên danh sách của OPCW về các chất độc bị cấm sử dụng thay đổi kể từ khi danh sách này được lập theo Công ước 1997 về vũ khí hóa học. 193 thành viên của OPCW sẽ có 90 ngày để phản đối quyết định trên.

Tháng 3/2018, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái bị phát hiện bất tỉnh tại một công viên ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh. Cả hai sau đó được xác định đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, Moskva đã bác bỏ, đồng thời cho rằng những cáo buộc của London là không có bằng chứng.

Vụ việc ở Salisbury đã dẫn đến căng thẳng ngoại giao Nga và phương Tây. Theo đề nghị của Anh, các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga, đáp lại Moskva cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Anh loại trừ khả năng phơi nhiễm Novichok trong vụ việc mới nhất tại Salisbury
Anh loại trừ khả năng phơi nhiễm Novichok trong vụ việc mới nhất tại Salisbury

Sáng 17/9 (giờ Việt Nam), cảnh sát Anh thông báo không có dấu hiệu cho thấy chất độc Novichok là nguyên nhân khiến hai thực khách có các biểu hiện bất thường về sức khỏe sau khi dùng bữa tại một nhà hàng Italy tại thành phố Salisbury, miền Tây Nam nước Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN