Ông Trump và Lầu Năm Góc bất đồng về số phận tờ báo quân sự nổi tiếng

Sau đề nghị của nhiều nghị sĩ, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 4/9 tuyên bố sẽ không giải thể tờ báo quân sự The Stars & Stripes. Nhưng đầu năm nay, Lầu Năm Góc thông báo sẽ ngưng hoạt động của tờ báo này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump phát biểu tại Pennsylvania ngày 3/9. Ảnh: Reuters

Tháng 2 vừa qua, Lầu Năm Góc xác nhận sẽ cắt ngân sách dành cho The Stars & Stripes. Theo lộ trình, The Stars & Stripes sẽ ngừng xuất bản từ 30/9 – ngày cuối tài khóa 2020 của Mỹ. Ngày 4/9, Lầu Năm Góc ra lệnh đóng cửa tờ The Stars & Stripes. Nhưng vài tiếng sau đó, Tổng thống Trump lại lên tiếng khác biệt.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn nội dung đăng trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump: “Dưới sự bảo trợ của tôi, Mỹ sẽ không cắt ngân sách dành cho tờ @starsandstripes. Tờ báo này vẫn là nguồn thông tin tuyệt vời cho quân đội vĩ đại của chúng ta!”.

Thông báo của Tổng thống Trump duy trì tờ The Stars & Stripes được đưa ra một ngày sau lùm xùm liên quan đến phát biểu của ông về binh sĩ Mỹ an táng tại nghĩa trang Aisne-Marne gần Paris (Pháp). Tờ The Atlantic đưa tin rằng Tổng thống Trump gọi những binh sĩ Mỹ chôn cất tại nghĩa trang Aisne-Marne là “kẻ thất bại” và từ chối đến địa điểm này trong chuyến thăm Pháp năm 2018. Ngày 4/9, nhà lãnh đạo Mỹ đã bác bỏ thông tin tờ The Atlantic đưa.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ đọc tờ The Stars & Stripes. Ảnh: stripes

Vào đầu tháng 9, hàng chục nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cân nhắc về quyết định đình bản tờ The Stars & Stripes. Tờ báo này nhận ngân sách từ Bộ Quốc phòng nhưng hoạt động độc lập.

Diễn biến mới càng tăng thêm nhiều mơ hồ về tương lai của tờ báo quân sự nổi tiếng. Số phận của The Stars & Stripes sẽ nằm trong tay Tổng thống Trump, Lầu Năm Góc và Quốc hội.

Các chuyên gia cho rằng Lầu Năm Góc có thể đi theo quan điểm của Tổng thống Trump. Trong khi đó, thời điểm này Quốc hội Mỹ chưa hoàn thành ngân sách 2021 của Lầu Năm Góc, vốn nằm ở mức 700 tỷ USD trong năm nay. Hạ viện Mỹ có ý định tiếp tục duy trì ngân sách cho The Stars & Stripes nhưng Thượng viện lại không cùng quan điểm. Sau khi lưỡng viện quyết định, Tổng thống Trump sẽ là người ký ban hành.

The Stars & Stripes xuất bản lần đầu trong thời kỳ Nội chiến Mỹ năm 1861. Sau thời gian tạm ngừng, tờ báo lại xuất hiện vào Chiến tranh Thế giới thứ nhất và giai đoạn 1918-1919. Sau đó, The Stars & Stripes nối lại hoạt động trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và xuất bản liên tục từ đó cho đến nay.

USA Today cho biết The Stars & Stripes là một trong những “vũ khí mạnh nhất” binh sĩ Mỹ đem theo khi ra chiến trường. Ngày nay, tờ báo được in ấn ở nhiều nơi trên thế giới để chuyển đến tay binh sĩ Mỹ.

Đài NPR nhận xét rằng kể từ khi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông Esper thường xuyên trao đổi với báo chí. Chú của bộ trưởng Esper, ông George Esper vốn là phóng viên kinh nghiệm của hãng thông tấn AP (Mỹ) và từng tham gia đưa tin về cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc tiết lộ kế hoạch phát triển Không lực Một siêu thanh
Lầu Năm Góc tiết lộ kế hoạch phát triển Không lực Một siêu thanh

Lầu Năm Góc vừa ký hợp đồng với công ty khởi nghiệp về hàng không vũ trụ Exosonic nhằm phát triển một máy bay dân dụng có thể đạt vận tốc lên tới 1,8 Mach (tương đương 2.200 km/h).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN