Ông Trump và cuộc diễn tập "Thiên nga đen" chuyển giao quyền lực

Tổng thống đắc cử Trump và nhóm cố vấn của ông sẽ tham gia 2 cuộc diễn tập được gọi là "Thiên nga đen" vốn giả định về một tình huống an ninh quốc gia hay trong nước khẩn cấp.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang được chính quyền Obama giúp đỡ về các vấn đề an ninh quan trọng.

Chính quyền Obama cũng đang cung cấp cho Tổng thống đắc cử cùng một số những cố vấn hàng đầu của ông những báo cáo tình báo nhạy cảm.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: ABC News

Đồng thời, ông Trump và nhóm cố vấn của ông sẽ tham gia 2 cuộc diễn tập được gọi là "Thiên nga đen" vốn giả định về một trường hợp an ninh quốc gia hay trong nước khẩn cấp.

Các cuộc diễn tập nhằm giúp chính quyền tiếp theo học được cách kiểm soát một khủng hoảng trong thời gian thực, trong trường hợp có tình huống khẩn cấp, trong nước hay trên thế giới, và trong những ngày đầu của Tổng thống Trump.

Ví dụ, một cuộc diễn tập "Thiên nga đen" sẽ bảo đảm rằng chính quyền Trump non trẻ biết cách để kích hoạt các cơ quan liên bang riêng biệt duy trì sự ổn định.

Theo một cuốn sách từ Trung tâm Chuyển giao quyền lực Tổng thống năm 2008, chính quyền Bush đã tổ chức 2 cuộc diễn tập kiểu này cho nhóm an ninh quốc gia của tổng thống đắc cử khi đó là ông Obama.


Janet Napolitano, Bộ trưởng Nội vụ tiếp theo khi đó cho biết, cuộc diễn tập đầu tiên, được thực hiện trong một tòa nhà văn phòng liên bang ở Washington, được giả định trong một tình huống nhiều quả bom được kích nổ ở những khu vực khác nhau trên khắp nước Mỹ. Các thành viên trong nhóm trên đã luyện tập cách họ sẽ nhận và xử lý thông tin cũng như kích hoạt các cơ quan liên quan để đối phó.

Cuộc diễn tập thứ 2, đầy đủ hơn được thực hiện cho các nhân viên của ông Obama trước khi tổng thống mới lên nắm quyền vào tháng 1/2009. Cuộc diễn tập đó được tiến hành trong phòng tình huống tại Nhà Trắng.

Một quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết thời gian cho các cuộc diễn tập với chính quyền Trump vẫn chưa được ấn định.
Công Thuận (Theo ABCNews)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản