Cố vấn của ông Trump phát tín hiệu cứng rắn đối với Trung Quốc

Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump bắt đầu giảm nhẹ một số tuyên bố về đối ngoại đưa ra trong thời gian tranh cử. Tuy nhiên, đối với Trung Quốc, một dấu hiệu khác đã xuất hiện.


Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: AFP

Xuất hiện trên truyền hình Bloomberg cuối tuần qua, cố vấn kinh tế Judy Shelton của ông Donald Trump nói tổng thống đắc cử là người nói được làm được.

 

Đây là câu trả lời của bà Shelton khi được hỏi liệu rằng ông Trump sẽ liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ hay không.

 

Trước đó khi tranh cử, ông Trump từng cam kết sẽ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống Mỹ.

 

Trong khi trả lời phỏng vấn, bà Shelton không chỉ đồng ý với việc liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng, mà còn nhất trí với các chính sách thương mại khác của ông Trump.

 

Bà Shelton không đề cập tới việc áp thuế 45% với hàng hóa Trung Quốc như ông Trump từng tuyên bố, nhưng cho biết Mỹ sẽ sử dụng rào chắn thương mại đối với các nước thao túng tiền tệ.

 

Ở một diễn biến liên quan, trong bài viết với tiêu đề “Gắn nhãn nước thao túng tiền tệ cho Trung Quốc là một chuyện lớn mà ông Trump từng cam kết”, tờ Washington Post cho rằng từ cuộc phỏng vấn mới nhất đối với bà Shelton có thể thấy rõ khả năng hiện thực của việc chính quyền Donald Trump liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

 

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng 10 năm trước, cách làm này có thể thích hợp, nhưng ngày nay mà nói Trung Quốc thao túng tiền tệ thì hoàn toàn không hiện thực, thậm chí còn dẫn tới tác dụng ngược bởi nó sẽ không có lợi cho kinh tế Mỹ.

Hồng Hà

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản