Ông Trump hầu như không còn hy vọng vào điều kì diệu ‘vaccine tháng 10’

Công ty dược Pfizer (Mỹ) ngày 16/10 ra thông báo sẽ không nộp đơn cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp trước tuần thứ 3 của tháng 11.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành Pfizer, ông Albert Bourla. Ảnh: NYT

Giám đốc điều hành Pfizer, ông Albert Bourla, cho biết công ty có thể sẽ có những số liệu ban đầu sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 10, làm cơ sở để đánh giá mức độ thành công của vaccine. Tuy nhiên, Pfizer vẫn cần thu thập dữ liệu sản xuất và an toàn; thời gian này sớm nhất cũng phải đến tuần thứ 3 của tháng 11.

Thông báo của ông Bourla đánh dấu sự “bước lùi” so với những phát ngôn của Pfizer và lãnh đạo công ty này, những người trong nhiều cuộc phỏng vấn trước đó nhấn mạnh vaccine của Pfizer sẽ ra thị trường vào tháng 10/2020. 

Điều này đồng nghĩa với việc tuyên bố của Tổng thống Trump về “ra lò” vaccine trước bầu cử ngày 3/11 hầu như không còn khả thi. Trước đó, ông Trump nêu đích danh Pfizer trong nỗ lực phát triển vaccine, coi vaccine của công ty này là hứa hẹn nhất. Ông chủ Nhà Trắng cũng từ có cuộc tiếp xúc với ông Bourla và gọi Giám đốc điều hành của Pfizer là “người tốt bụng”.

Giới nghiên cứu bày tỏ đồng tính với tuyên bố mới của Pfizer. Tiến sĩ Eric Topol, chuyên gia thử nghiệm lâm sàng tại Trung tâm nghiên cứu Scripps ở San Diego, bang California nói rằng “đây là thông tin tốt lành, thực sự tốt lành”. Ông là một trong 60 quan chức y tế công cùng nhiều đại diện cho cộng đồng y khoa Mỹ từng gửi thư tới Pfizer, yêu cầu hãng này không vội vàng, đốt cháy giai đoạn trong nghiên cứu, phát triển vaccine. 

Pfizer là một trong bốn công ty đang thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 ở giai đoạn cuối, trên quy mô rộng. Pfizer cũng được đánh giá là người tham vọng nhất cán mốc thúc thử nghiệm, chờ cấp phép thông qua.

Ba hãng khác là Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson trước đó nói rằng phải đợi đến sớm nhất là cuối năm 2020 mới có thể đưa vaccine ra lưu thông. Việc AstraZeneca và Johnson & Johnson buộc phải tạm dừng thử nghiệm lâm sàng có thể sẽ còn khiến thời gian chờ đợi lâu hơn nữa. 

Tuấn Linh/Báo Tin tức (NYT)
Mỹ siết chặt giám sát ra sao trước lo ngại về an toàn vaccine COVID-19
Mỹ siết chặt giám sát ra sao trước lo ngại về an toàn vaccine COVID-19

Đối mặt với sự hoài nghi của công chúng về các loại vaccine COVID-19 đang được phát triển gấp rút, giới chức y tế Mỹ đang lên kế hoạch bổ sung các nấc giám sát đối với những người đầu tiên được tiêm chủng khi vaccine này sẵn sàng. Các chuyên gia về an toàn vaccine cho rằng động thái này là vô cùng quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN