Ông Trump cắt nghĩa việc triển khai THAAD cho ông Tập

Mỹ đã giải thích rõ với Trung Quốc về lập trường của Washington trong việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida ngày 6/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là một phần trong nội dung cuộc hội đàm ngày 7/4 của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida (Mỹ).

Trong một cuộc điện đàm với quyền Thủ tướng Hàn Quốc Kyo-ahn ngày 8/4, Tổng thống Trump cho biết ông đã cùng nhà lãnh đạo Trung Quốc "thảo luận chi tiết về mức độ nghiêm trọng của vấn đề hạt nhân Triều Tiên và cách thức đối phó, đồng thời đã giải thích lập trường của Mỹ về việc triển khai THAAD".

Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình nỗ lực hơn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc đã làm gia tăng căng thẳng giữa Seoul và Bắc Kinh không chỉ về mặt chính trị mà còn trong lĩnh vực kinh tế. Trung Quốc nhiều lần phản đối chủ trương trên, cho rằng kế hoạch này sẽ đe dọa an ninh quốc gia.

Bắc Kinh đã áp đặt một loạt biện pháp trả đũa thương mại và văn hóa, gây ảnh hưởng rõ rệt đến ngành du lịch Seoul cũng như hoạt động của tập đoàn Lotte của nước này ở Trung Quốc. Thống kê mới nhất cho thấy từ ngày 20-26/3, doanh thu từ khách hàng Trung Quốc tại các chi nhánh ở Seoul và đảo Jeju của Lotte, chuỗi cửa hàng miễn thuế số 1 của Hàn Quốc, giảm tới 40% so với cùng kỳ năm 2016.

Tương tự, từ ngày 25-26/3, doanh thu bán hàng cho du khách Trung Quốc của chuỗi cửa hàng miễn thuế Shilla cũng giảm tới 30% so với cùng kỳ năm 2016. Phía Hàn Quốc đang cân nhắc khởi kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về vấn đề này.

TTXVN/Tin Tức
Ông Trump ông Tập trò chuyện thân tình trước giờ ăn tối
Ông Trump ông Tập trò chuyện thân tình trước giờ ăn tối

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 6/4 dành thời gian trò chuyện và dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN