Ông Tập Cận Bình mở Facebook "quảng bá" chuyến thăm Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như phá vỡ luật của chính mình khi… bất ngờ tạo một tài khoản Facebook - trang mạng đang bị chặn tại Trung Quốc.


Tài khoản cá nhân của ông Tập Cận Bình trên Facebook.


Người dùng Internet toàn cầu có thể theo dõi diễn biến chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua một tài khoản Facebook mang tên “Xi’s US visit”. Đây được xác nhận là tài khoản do chính phủ Trung Quốc lập ra để cập nhật trạng thái, hình ảnh, video chuyến công du Mỹ đầu tiên của ông Tập Cận Bình. Kể từ bài đầu tiên được đăng tải vào giữa tháng 9, trang mạng đã thu hút được khoảng 1 triệu người theo dõi. Thậm chí từ khóa #XiUSAVisit cũng trở thành tiêu điểm trên mạng xã hội.


Chuyện không có gì đáng nói trong bối cảnh các nhà lãnh đạo trên thế giới đều dùng Facebook để tương tác với công chúng, ví dụ như tài khoản Facebook cá nhân của Tổng thống Mỹ Barack Obama đạt đến gần 45 triệu like hay như Thủ tướng Đức Angela Merkel với 1,4 triệu người quan tâm. Tuy nhiên việc ông Tập Cận Bình lập tài khoản Facebook "quảng bá" cho chuyến công du Mỹ đã gây khó hiểu trong dư luận khi Trung Quốc là quốc gia cấm người dân dùng trang mạng xã hội nổi tiếng nhất hành tinh này. 


Hiện giới chức kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách chặn đường truy cập vào Facebook cũng như các trang mạng nước ngoài khác như Google và Twitter. Điều này có nghĩa là 1,3 tỉ người Trung Quốc cũng không có cách nào truy cập vào những bài viết xuất hiện trên tài khoản này.


Trước đó, vào ngày 23/9, trong Diễn đàn Công nghệ Internet Trung-Mỹ lần thứ 8 diễn ra tại Seattle có sự tham gia của Chủ tịch Tập Cận Bình, cha đẻ của Facebook, Mark Zuckerberg đã có cuộc gặp và nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Trung Quốc. Trong suốt buổi trò chuyện, CEO Mark đã sử dụng vốn tiếng Trung thành thạo của mình để giao tiếp, bước đầu gây thiện cảm để trang mạng xã hội này tấn công vào thị trường Trung Quốc.


Hồng Hạnh (theo CNN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản