Ông Putin cảnh báo đáp trả tương xứng các nước để Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin nói rằng việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine là “bước đi rất nguy hiểm” và Moskva sẽ đáp trả tương xứng.

Chú thích ảnh
Tại cuộc họp báo với các hãng tin nước ngoài hôm 5/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cảnh báo đáp trả tương xứng các nước để Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi với các hãng tin nước ngoài hôm 5/6 sau khi một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, bật đèn xanh cho Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine,

Ông Putin nói: “Chuyển vũ khí tới vùng chiến sự luôn luôn là việc làm tồi tệ. Thậm chí còn hơn thế nếu như những quốc gia chuyển giao vũ khí không chỉ cung cấp vũ khí mà còn kiểm soát chúng. Đây là bước đi rất nghiêm trọng và rất nguy hiểm”.

Nhà lãnh đạo Nga đặc biệt chỉ trích Đức, cho biết khi những chiếc xe tăng đầu tiên do Đức cung cấp “xuất hiện trên đất Ukraine, nó đã gây ra một cú sốc về đạo đức ở Nga” vì di sản của Thế chiến thứ hai.

Theo ông Putin, có nhiều tên lửa (do Đức cung cấp) tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga thì “điều này chắc chắn sẽ phá hủy quan hệ Nga-Đức" và tạo ra “những tổn thất không thể phục hồi”.

Để đáp trả, Tổng thống Putin cho biết trước hết Nga sẽ cải thiện hệ thống phòng không của mình để tiêu diệt tên lửa phương Tây, đồng thời úp mở khả năng Nga cung cấp vũ khí tầm xa cho các khu vực trên thế giới, từ đó giáng những đòn nhạy cảm vào các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Nếu ai đó cho rằng có thể cung cấp vũ khí như vậy cho vùng chiến sự để tấn công lãnh thổ của chúng tôi và gây rắc rối cho chúng tôi, thì tại sao chúng tôi không có quyền cung cấp vũ khí cùng loại cho các khu vực trên thế giới, nơi sẽ xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở nhạy cảm của các nước (phương Tây) đó”.

Ông Putin cho rằng nếu những quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine tham gia vào cuộc chiến chống lại Liên bang Nga thì Moskva có quyền hành động theo cách tương tự.

“Nhìn chung, nó dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, nhưng cũng khẳng định Moskva không dung dưỡng “các tham vọng đế quốc”, đồng thời bác bỏ những cáo buộc về việc Nga có ý đồ tấn công các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Xem video Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cảnh báo đáp trả tương xứng các nước để Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa. Nguồn: Reuters

Theo trang Liga Novosti, hiện nay có 10 quốc gia sẵn sàng bật đèn xanh cho Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây, ngoài Mỹ còn có Anh, Latvia, Litva, Hà Lan, Ba Lan, Phần Lan, Pháp, Séc, Thụy Điển và Estonia.

Tuy nhiên, một số nước trong đó có Italy, Tây Ban Nha và Bỉ vẫn nhấn mạnh tất cả vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine chỉ được sử dụng trong lãnh thổ quốc gia Đông Âu này.

Các chuyên gia cho rằng sở sĩ có sự chia rẽ nêu trên do quan điểm khác nhau về những rủi ro liên quan. Một số nước lo ngại Ukraine sử dụng vũ khí được viện trợ tấn công lãnh thổ Nga sẽ dẫn đến phản ứng tiềm tàng từ Moskva à gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho chính họ.

Về phần mình, trong một thông điệp gửi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 28/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản đối một số quan điểm ủng hộ Ukraine dùng vũ khí tầm xa tấn công lãnh thổ Nga.

Ông Putin cảnh báo NATO đang "đùa với lửa" vì đây sẽ là diễn biến có thể dẫn tới một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO, gây xung đột toàn cầu và gia tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 6/6
Tin nóng thế giới sáng 6/6

Bản tin nóng thế giới sáng 6/6 có những nội dung sau đây:
- Tổng thống Putin lên tiếng về khả năng Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân;
- Phương Tây giảm mạnh tài trợ cho Ukraine;
- Houthi tiếp tục tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ và Biển Arab;
- Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thông qua nghị quyết chỉ trích Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN