Tổng thống Putin lên tiếng về khả năng Liên bang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo phương Tây rằng Moskva có thể sử dụng mọi phương tiện sẵn có để tự vệ nếu chủ quyền hoặc toàn vẹn lãnh thổ của nước này bị đe dọa.

Chú thích ảnh
Trong cuộc gặp gỡ hiếm hoi với biên tập viên cấp cao của các hãng thông tấn quốc tế ở St. Petersburg hôm 5/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Liên bang Nga có học thuyết hạt nhân. Nếu hành động của ai đó đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nga thì Moskva sẽ cân nhắc sử dụng sử dụng mọi biện pháp. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Ngày 5/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ hiếm hoi với biên tập viên cấp cao của các hãng thông tấn quốc tế ở St. Petersburg.

Khi được hỏi rằng “điều gì sẽ gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân và chúng ta đang ở gần nguy cơ đó đến mức nào”, ông Putin cho rằng phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân nhưng đó là một sai lầm, đồng thời chỉ ra rằng chính Mỹ đã sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Nhà lãnh đạo Nga nói: "Bạn biết đấy, chúng tôi luôn bị buộc tội sử dụng một loại thanh kiếm hạt nhân nào đó”, nhưng tới nay “Mỹ là quốc gia duy nhất sử dụng vũ khí hạt nhân trong Thế chiến thứ hai”.

Theo ông Putin, Liên bang Nga có học thuyết hạt nhân. Nếu hành động của ai đó đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nga thì Moskva sẽ cân nhắc sử dụng mọi biện pháp.

Ông Putin nhấn mạnh, không được xem nhẹ việc này mà phải xử lý chuyên nghiệp.

Trong cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Nga còn cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của nước này đã có sức công phá là 70-75 kiloton còn quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima, Nagasaki chỉ có sức công phá là 20 kiloton.

Xem video Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng về khả năng vũ Liên bang Nga sử dụng khí hạt nhân. Nguồn: Reuters

Cũng trong cuộc họp báo nêu trên, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ trích việc phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine,

Ông Putin nói: “Chuyển vũ khí tới vùng chiến sự luôn luôn là việc làm tồi tệ. Thậm chí còn hơn thế nếu như những quốc gia chuyển giao vũ khí không chỉ cung cấp vũ khí mà còn kiểm soát chúng. Đây là bước đi rất nghiêm trọng và rất nguy hiểm”.

Nhà lãnh đạo Nga đặc biệt chỉ trích Đức, cho biết khi những chiếc xe tăng đầu tiên do Đức cung cấp “xuất hiện trên đất Ukraine, nó đã gây ra một cú sốc về đạo đức ở Nga” vì di sản của Thế chiến thứ hai.

Theo ông Putin, có nhiều tên lửa (do Đức cung cấp) tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga thì “điều này chắc chắn sẽ phá hủy quan hệ Nga-Đức" và tạo ra “những tổn thất không thể phục hồi”.

Để đáp trả, Tổng thống Putin cho biết trước hết Nga sẽ cải thiện hệ thống phòng không của mình để tiêu diệt tên lửa phương Tây, đồng thời úp mở khả năng Nga cung cấp vũ khí tầm xa cho các khu vực trên thế giới, từ đó giáng những đòn nhạy cảm vào các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga nói: “Nếu ai đó cho rằng có thể cung cấp vũ khí như vậy cho vùng chiến sự để tấn công lãnh thổ của chúng tôi và gây rắc rối cho chúng tôi, thì tại sao chúng tôi không có quyền cung cấp vũ khí cùng loại cho các khu vực trên thế giới, nơi sẽ xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở nhạy cảm của các nước (phương Tây) đó”.

Ông Putin cho rằng nếu những quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine tham gia vào cuộc chiến chống lại Liên bang Nga thì Moskva có quyền hành động theo cách tương tự.

“Nhìn chung, nó dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, nhưng cũng khẳng định Moskva không dung dưỡng “các tham vọng đế quốc”, đồng thời bác bỏ những cáo buộc về việc Nga có ý đồ tấn công các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thành Nam/Báo Tin tức
Ông Putin đề cập nhiều vấn đề nóng ở cuộc gặp hiếm hoi với phóng viên nước ngoài
Ông Putin đề cập nhiều vấn đề nóng ở cuộc gặp hiếm hoi với phóng viên nước ngoài

Trong cuộc gặp này, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin không chỉ đề cập tới khả năng Moskva sử dụng vũ khí hạt nhân, mà còn úp mở khả năng Nga cung cấp vũ khí tầm xa cho các khu vực trên thế giới, từ đó giáng những đòn nhạy cảm vào các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN