Ông Obama lạnh nhạt khi Tổng thống Putin mời rượu

Trong bữa trưa dành cho các nhà lãnh đạo thế giới sau bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sáng 28/9 (giờ địa phương), khi Tổng thống Nga Putin quay sang cụng ly chúc mừng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đáp lại với ánh nhìn lạnh lùng.


Cái nhìn lạnh nhạt của Tổng thống Obama dành cho ông Putin.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có bài phát biểu quan trọng thể hiện quan điểm trái ngược nhau trong các vấn đề nóng gây tranh cãi trên thế giới hiện nay, đặc biệt là về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cuộc xung đột tại quốc gia này.


Mỹ cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad chính là “kẻ độc tài” – là hung thủ “thả hàng loạt thùng bom xăng thảm sát hàng ngàn sinh linh vô tội”, và chính phủ của ông ta cần phải bị loại bỏ. Tổng thống Obama đã kêu gọi thúc đẩy "một tiến trình chuyển tiếp có kiểm soát" tại Syria mà không có Tổng thống al-Assad. Trong khi đó, Tổng thống Putin một mực cho rằng xung đột tại Syria chỉ có thể để cho Tổng thống Assad và quân đội của ông tự giải quyết. Ông Putin cho rằng sẽ là sai lầm lớn khi phá bỏ hệ thống chính quyền hiện thời của Syria. Ông chỉ trích Mỹ đang có ý định tiến hành một phiên bản xây dựng tiến trình dân chủ giống như những gì xảy ra tại Iraq năm 2003 và Libya năm 2011, và “thay vì nền dân chủ chiến thắng, chúng ta chỉ nhận được bạo lực, đói nghèo và các tệ nạn xã hội”.


Hiện nhà lãnh đạo Nga vẫn bỏ ngỏ cơ hội nước này gia nhập liên minh không kích IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Moskva sẽ chỉ hỗ trợ quân sự cho quân đội hợp pháp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo đúng nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

 

Sau đó vài giờ, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm song phương kéo dài gần 40 phút. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin trong hơn 2 năm qua. Kết thúc buổi hội đàm, hai bên đã họp báo thông báo kết quả với báo chí, khẳng định họ đã có nhiều quan điểm tương đồng về xung đột tại Ukraine và Trung Đông.


Hồng Hạnh (theo D.M)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản