Ông Obama đề cập hàng loạt vấn đề của thế giới trước LHQ

Tổng thống Mỹ Barack Obama nêu bật nguy cơ các thành viên của Liên hợp quốc gặp thất bại trong việc cùng hợp tác giải quyết các vấn đề thế giới.


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại cuộc họp của ĐHĐ LHQ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/9, trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 70 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) diễn ra tại New York, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu quan trọng trước giới chức lãnh đạo các nước, trong đó đề cập đến một loạt vấn đề quan trọng của thế giới.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama đã nêu bật nguy cơ các thành viên của LHQ thất bại trong việc cùng hợp tác giải quyết các vấn đề thế giới. Ông cho rằng công việc của LHQ vẫn chưa hoàn tất sau 7 thập kỷ được thành lập, đồng thời cảnh báo "những cơn gió ngược nguy hiểm đang đẩy thế giới quay trở về thời kỳ tối tăm và hỗn loạn hơn". Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi các nước trên thế giới nỗ lực hợp tác giải quyết các thách thức quốc tế theo hướng hiệu quả hơn, cảnh báo những hậu quả có thể xảy ra nếu hợp tác thất bại.

Đề cập đến cuộc nội chiến tại Syria kéo dài hơn 4 năm qua, Tổng thống Obama đã kêu gọi thúc đẩy "một tiến trình chuyển tiếp có kiểm soát" tại Syria mà không có Tổng thống đương nhiệm Bashar Al-Assad. Ông đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với các nước, trong đó có cả Nga và Iran, đối phó với các phần tử Hồi giáo cực đoan cũng như tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine chỉ nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền của Kiev, thay vì châm ngòi cho một cuộc xung đột với Moskva hay "mong muốn quay lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh".

Về vấn đề Cuba, Tổng thống Obama kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Washington nhằm vào La Havana kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua. Ông bày tỏ sự tin tưởng Quốc hội Mỹ "chắc chắn sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vốn không nên kéo dài thêm nữa".

Dự kiến, sau Tổng thống Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ có bài phát biểu trước ĐHĐ, trong đó được dự báo sẽ trình bày những quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Syria và Ukraine.

TN (theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản