Giáo hoàng Francis kêu gọi Mỹ, Cuba kiên trì hòa giải

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm lịch sử tới Cuba và sau đó là Mỹ, Giáo hoàng Francis I đã hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tiếp tục xây dựng con đường hòa giải mới được hình thành giữa hai quốc gia.


Giáo hoàng Francis được Chủ tịch Cuba Raúl Castro đón tại sân bay quốc tế ở La Habana. Ảnh: AFP


Phát biểu ngày 19/9 tại thủ đô La Habana, Giáo hoàng Francis nêu rõ: "Vài tháng qua, chúng ta đã chứng kiến một sự kiện làm chúng ta tràn đầy hy vọng: Đó là tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau nhiều năm bất hòa. Tôi hối thúc các nhà lãnh đạo chính trị kiên trì trên con đường này và phát triển tất cả mọi tiềm năng... như một ví dụ về hòa giải cho toàn thể thế giới".

Về phần mình, Chủ tịch Castro đã cảm ơn Giáo hoàng vì sự giúp đỡ trong việc khuyến khích tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

Trước đó cùng ngày, Giáo hoàng Francis đã khởi hành từ Rome để bắt đầu chuyến công du tới Cuba và Mỹ. Giáo hoàng Francis sẽ có các buổi làm việc với các nhà lãnh đạo của La Habana, chủ trì thánh lễ tại Quảng trường Cách mạng ở La Habana. Ông cũng sẽ có chuyến thăm tới thành phố Holguin và Santiago de Cuba, cái nôi của cuộc Cách mạng Cuba.

Giáo hoàng Francis I là người đứng đầu Tòa thánh Vatican thứ 3 tới Cuba trong vòng 17 năm qua, sau các chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng John Paul II vào năm 1998 và Benedict XVI vào năm 2012. Rời Cuba tới Mỹ sau đó, Giáo hoàng Francis I sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ, và Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ).

TTXVN/Tin Tức
Giáo hoàng Francis thăm lịch sử tới Cuba, Mỹ
Giáo hoàng Francis thăm lịch sử tới Cuba, Mỹ

Ngày 19/9, Giáo hoàng Francis I đã khởi hành từ Rome để bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Cuba và Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN