Giáo hoàng Francis kêu gọi Mỹ, Cuba kiên trì hòa giải

Trong ngày đầu tiên của chuyến thăm lịch sử tới Cuba và sau đó là Mỹ, Giáo hoàng Francis I đã hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tiếp tục xây dựng con đường hòa giải mới được hình thành giữa hai quốc gia.


Giáo hoàng Francis được Chủ tịch Cuba Raúl Castro đón tại sân bay quốc tế ở La Habana. Ảnh: AFP


Phát biểu ngày 19/9 tại thủ đô La Habana, Giáo hoàng Francis nêu rõ: "Vài tháng qua, chúng ta đã chứng kiến một sự kiện làm chúng ta tràn đầy hy vọng: Đó là tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau nhiều năm bất hòa. Tôi hối thúc các nhà lãnh đạo chính trị kiên trì trên con đường này và phát triển tất cả mọi tiềm năng... như một ví dụ về hòa giải cho toàn thể thế giới".

Về phần mình, Chủ tịch Castro đã cảm ơn Giáo hoàng vì sự giúp đỡ trong việc khuyến khích tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

Trước đó cùng ngày, Giáo hoàng Francis đã khởi hành từ Rome để bắt đầu chuyến công du tới Cuba và Mỹ. Giáo hoàng Francis sẽ có các buổi làm việc với các nhà lãnh đạo của La Habana, chủ trì thánh lễ tại Quảng trường Cách mạng ở La Habana. Ông cũng sẽ có chuyến thăm tới thành phố Holguin và Santiago de Cuba, cái nôi của cuộc Cách mạng Cuba.

Giáo hoàng Francis I là người đứng đầu Tòa thánh Vatican thứ 3 tới Cuba trong vòng 17 năm qua, sau các chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng John Paul II vào năm 1998 và Benedict XVI vào năm 2012. Rời Cuba tới Mỹ sau đó, Giáo hoàng Francis I sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ, và Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ).

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản