Ông N.Azarov được tái bổ nhiệm làm thủ tướng Ukraine

Với 252 phiếu thuận so với số phiếu ủng hộ tối thiểu là 226 phiếu, chiều 13/12, Quốc hội Ukraine khóa VII đã phê chuẩn ông Nikolai Azarov, làm thủ tướng của nước này, theo đề cử của Tổng thống Viktor Yanukovych.

Ngay sau đó, Tổng thống Yanukovych đã ký sắc lệnh bổ nhiệm lại ông Nikolai Azarov làm Thủ tướng mới.

Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov. Ảnh: Internet.


Ông Azarov, 64 tuổi, giữ chức thủ tướng từ ngày 11/3/2010 đến 3/12/2012, được coi là người đáng tin cậy của Tổng thống Yanukovych và là một nhân vật trung lập, không dính líu tới bất cứ nhóm tỉ phú môi giới quyền lực nào tại Ukraine. Trong những năm 2004 và 2005, ông Azarov từng là quyền thủ tướng.

Ngày 3/12 vừa qua, ông Azarov đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Yanukovych vì ông vừa trúng cử đại biểu quốc hội khóa mới. Theo Hiến pháp Ukraine, mọi công dân nước này không được đảm đương đồng thời trách nhiệm lập pháp và hành pháp. Vì vậy, để nhậm chức Thủ tướng Ukraine, ông Azarov phải từ nhiệm đại biểu quốc hội.

Phát biểu trước các đại biểu quốc hội, ông Azarov tuyên bố chính phủ mới sẽ tiếp tục thực hiện chương trình cải cách kinh tế và chính sách xã hội mới do Tổng thống Yanukovych công bố.

Trong số những ưu tiên của chính phủ mới, ông Azarov kêu gọi bảo đảm tăng trưởng kinh tế quốc gia, áp dụng tích cực chính sách thay thế nhập khẩu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đa dạng hóa và giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất, cũng như soạn thảo chiến lược năng lượng mới cho phép Ukraine trở thành quốc gia độc lập về năng lượng.

Ngoài ra, ông Azarov còn đề nghị phe đối lập tham gia hội nghị bàn tròn để thảo luận tất cả các vấn đề cấp thiết của đất nước, trong đó có sự hợp tác giữa Ukraine với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), thảo luận những điều kiện để Ukraine gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và việc ký Hiệp ước liên kết với Liên minh châu Âu.

Dự kiến, ông Azarov sẽ công bố thành phần nội các mới vào cuối tháng này.TTXVN/Tin tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản