Ông Marcel Winter tái đắc cử Chủ tịch Hội Séc - Việt

Ngày 10/12, tại Praha đã diễn ra đại hội Hội Séc – Việt nhiệm kỳ 2017 - 2019 và cũng là dịp đánh dấu sự kiện Hội bước sang tuổi 20.

Đồng chí Trương Thị Mai (trái) trong mật lần tặng quà lưu niệm cho ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc – Việ. Ảnh: TTXVN

Tới dự đại hội với tư cách khách mời từ phía Việt Nam có ông Vũ Văn Minh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán; ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc; cùng đại diện một số tổ chức của người Việt tại CH Séc.


Ông Marcel Winter đã được Đại hội tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Hội Séc – Việt nhiệm kỳ 2017 – 2019. Ông Winter nhấn mạnh: “Trong gần 20 năm hoạt động của Hội Séc – Việt, trong đó có 11 năm giữ chức Chủ tịch hội và trước mắt còn 3 năm để gắn bó chính thức với các hoạt động liên quan đến Việt Nam trong vai trò của một người hoạt động xã hội, tôi sẽ luôn bên cạnh những người bạn Việt Nam, đã và trong trái tim tôi”.

Ông Winter cho biết trong nhiệm kỳ mới, bên cạnh các kế hoạch vĩ mô nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước thì Hội Séc – Việt sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam cũng như các đoàn thể khác của cộng đồng người Việt tại Séc trong các hoạt động xã hội; từ thiện; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao; hỗ trợ tiến trình hội nhập của người Việt vào xã hội Séc; kiến nghị các cơ quan chức năng của nước chủ nhà giảm bớt các thủ tục phiền hà trong việc xem xét cấp thị thực cho lao động Việt Nam sang Séc; cung cấp cho chính giới và công luận Séc những thông tin khách quan, chính xác về Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Séc; lên tiếng phản bác những thông tin sai lệch, thiếu thiện chí về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông tại Séc…

Trong gần 20 năm gần gũi với Việt Nam với tư cách là doanh nhân và sau đó là nhà hoạt động xã hội, ông Winter có trên 50 chuyến đi tới Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa danh ở Việt Nam. Ông tự nhận mình “có một phần dòng máu Việt chảy trong huyết quản”. Trong các chuyến thăm chính thức CH Séc vào tháng 5/2015 và tháng 6/2016, Chủ tịch nướcTrương Tấn Sang và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đánh giá cao các hoạt động nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước từ phía Hội Séc – Việt và cá nhân ông Winter. Tình cảm cũng như những hoạt động cụ thể của ông Winter đã được cộng đồng người Việt ghi nhận, họ gọi ông bằng cái tên “ông Marcel Việt Nam”.

Trong năm 2016 đối với cá nhân ông “Marcel Việt Nam” những hoạt động để lại nhiều ấn tượng nhất là việc Hội Séc – Việt phát quà cho trẻ em nghèo tại Cốc Lếu, Lào Cai trong chương trình từ thiện “Ánh mắt cười”; các hoạt động tại Praha liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; các sự kiện liên quan đến hợp tác lao động Séc – Việt… Như một nhà báo thực thụ, ông Winter đã viết hàng trăm bài báo để cung cấp thông tin về kinh tế - xã hội ở Việt Nam cho các doanh nghiệp Séc đang tìm kiếm cơ hội đầu tư, kịch liệt phản bác thông tin sai trái về chính sách hợp tác lao đông của Việt Nam, về cộng đồng người Việt trên các kênh truyền hình và báo của Séc.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản