Người Việt tại Séc quyên góp hơn 2 tỷ ủng hộ đồng bào miền Trung

Tất cả các cán bộ, phu nhân và phu quân của Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã nhiệt tình tham gia, đóng góp từ 3 đến 5 ngày lương vào Quỹ hướng về miền Trung ruột thịt.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn phát động cuộc đóng góp ủng hộ miền Trung tại Đại sứ quán. Ảnh: Ngọc Mai

Ngày 3/11, hướng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc, Trương Mạnh Sơn đã phát động cuộc quyên góp trong cán bộ, phu nhân, phu quân của Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc để ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Tất cả các cán bộ, phu nhân và phu quân của Đại sứ quán đã nhiệt tình tham gia, đóng góp từ 3 đến 5 ngày lương vào Quỹ hướng về miền Trung ruột thịt.

Đây là bước tiếp theo trong chuỗi hoạt động kéo dài của những người con nước Việt ủng hộ nhân dân Quảng Bình, Hà Tĩnh vượt qua thiên tai, hoạn nạn.

Trước đó, ngày 18/10, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Hoàng Đình Thắng đã ra lời kêu gọi giúp đỡ nhân dân vùng mưa lũ miền Trung.

Ngay tối 19/10, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại CH Séc đã tổ chức đêm ca nhạc Dạ khúc mùa Thu và phát động đợt quyên góp ủng hộ nạn nhân thiên tai ở Bắc miền Trung. Số tiền thu được kể từ khi phát động quyên góp đến ngày 3/11 đã lên tới hơn 500.000 nghìn koruna (tương đương 500 triệu đồng Việt Nam).

Các cán bộ, phu nhân, phu quân Đại sứ quán nhiệt tình tham gia cuộc phát động ủng hộ miền Trung. Ảnh: Ngọc Mai.

Tối 22/10, nhóm nghệ sỹ của cộng đồng Việt Nam ở Séc gồm 16 người đã tổ chức đêm ca nhạc và đấu giá từ thiện Hướng về miền Trung. Ngay trong đêm ca nhạc số tiền thu được lên tới 600.000 koruna (600 triệu đồng Việt Nam). Tổng số tiền mà nhóm nghệ sỹ quyên góp từ các cá nhân, nhà tài trợ, các tổ chức của người Việt tại Séc tính đến ngày 3/11 đã lên tới hơn 800.000 koruna.

Chiều 29/10, Chi hội Người Việt Nam tại Trung tâm thương mại Sapa đã đóng góp 6.300 USD trong tổng số 10.800 USD thu được tại Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu diễn ra ở thủ đô Praha của CH Séc.


Nhiều đoàn thể, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân của cộng đồng người Việt đã và đang đóng góp vào quỹ Hướng về miền Trung được phát động tại các chi hội địa phương, các tổ chức thành viên của Hội Người Việt Nam tại CH Séc hoặc do một nhóm tình nguyện viên khởi xướng. Số tiền ủng hộ đồng bào vùng bị bão lụt sẽ được Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tập hợp tại để gửi về nước hoặc do các tình nguyện viên trực tiếp đem đến người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Theo Hội Người Việt Nam tại Séc, tất cả 50 chi hội địa phương, 14 hội đồng hương cấp tỉnh, các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên – Sinh viên, các câu lạc bộ sở thích, nghề nghiệp… đều có các hình thức phù hợp để thể hiện tinh thần tương thân tương ái dành cho đồng bào ở Việt Nam đang chống chọi với thiên tai.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết tính đến thời điểm hiện tại, theo số liệu chưa đầy đủ, số tiền mà cộng đồng người Việt tại Séc đóng góp cho quỹ giúp đỡ đồng bào miền Trung bằng nhiều kênh đã hơn 2 tỷ đồng và con số còn tăng lên hàng ngày.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản