Phụ nữ Việt ở Séc dành quà tặng 20/10 ủng hộ đồng bào miền Trung

Tối 19/10, tại Praha đã diễn ra đêm nhạc Dạ khúc Mùa Thu nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và Hướng về miền Trung thân yêu.

Hát về miền Trung thân yêu. Ảnh: Ngọc Mai

Gần 200 bà con quê Nghệ An, Hà Tĩnh hiện đang sinh sống tại thủ đô Praha và tỉnh Plzen, đại diện cho 10.000 người con Nghệ Tĩnh và những người yêu mến Nghệ Tĩnh tại CH Séc, đã có mặt tại đêm nhạc để tôn vinh phụ nữ Việt Nam và quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt. 

Ông Đinh Ngọc, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại CH Séc cho biết: “Đêm nhạc được lên kế hoạch từ sớm và ban đầu có mục đích là đánh dấu 86 năm Ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2016), tặng hoa và quà cho chị em. Tuy nhiên, được tin các tỉnh miền Trung đang chịu đựng cơn lũ lụt lớn nên Ban chấp hành Hội Đồng hương quyết định mở đợt quyên góp ngay trong đêm nhạc để thể hiện tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng”.

Tại đêm nhạc, sau những bài hát về mùa Thu, về người mẹ, về miền Trung ông Đinh Ngọc đã đọc lời kêu gọi Hướng về khúc ruột miền Trung, chính thức phát động đợt quyên góp lớn từ nay cho đến cuối năm trong số những người con Nghệ Tĩnh tại CH Séc. Từ sự ủng hộ của các nhà tài trợ, sự đóng góp của những người có mặt cũng như từ hoạt động bán đấu giá các lẵng hoa, bông hoa tặng các nghệ sỹ và người thân, Ban Tổ chức đã thu được 240.000 koruna, tương đương 10.000 USD. Các hoạt động quyên góp tiếp theo sẽ được triển khai ngay sau đêm nhạc tại các chi hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở khắp CH Séc. 

Quên góp ủng hộ các nạn nhân thiên tai ở Việt Nam. Ảnh: Ngọc Mai

Chị Ngô Thị Minh Điệp, quê Nghệ An, tâm sự với phóng viên TTXVN: Chị em chúng tôi mong chờ ngày này đã lâu, muốn được anh em chiều chuộng, tặng hoa, tặng quà cho bõ quanh năm làm ăn vất vả. Nhưng các tỉnh miền Trung đang vật lộn với bão lũ, chị em nhất trí nhường hết phần quà để chia sẻ với đồng bào và cùng anh em tích cực đóng góp cho quỹ khắc phục thiên tai ở trong nước. 

Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh ra đời cách đây 10 năm và mới được củng cố, đổi mới vào tháng 6/2015, là một hội đồng hương mạnh, có nhiều hoạt động hiệu quả trong phong trào khuyến học, từ thiện, thể thao và văn nghệ. Trong 10 năm qua bà con Nghệ Tĩnh tại CH Séc đã đóng góp hàng tỷ đồng gửi về nước ủng hộ nạn nhân các trận bão, lũ. 

Tiếp theo Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh, 13 hội đồng hương cấp tỉnh khác cùng 50 chi hội cơ sở của Hội Người Việt Nam tại CH Séc và các hội thành viên như Hội Văn hóa Nghệ thuật, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử… đề có các hoạt động riêng của mình để thể hiện tấm lòng của những người con sống xa quê hương hướng về miền Trung.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Praha)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản