Hội Séc – Việt lên án phát ngôn xuyên tạc về Việt Nam

Ngày 4/12, ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc – Việt, đã phản đối những lời xúc phạm đất nước Việt Nam và cộng đồng người Việt tại CH Séc trên kênh truyền hình CT 24.

Trên trang web của Hội Séc –Việt và trong thư gửi các báo ở Séc, ông Winter bác bỏ sự khẳng định của ông Josef Středula, Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Séc và Morava (CMKOS), về việc chính quyền ở Việt Nam "bóc lột" những người sang Séc lao động và người Việt sang Séc trong những năm 2007- 2009 "chỉ cốt tham gia các hoạt động phạm pháp". Ông Winter cũng chỉ ra sự vô lý, thiếu căn cứ trong lời buộc tội của ông Středula rằng việc chính quyền Việt Nam gửi công dân mình ra nước ngoài làm việc gây tổn hại cho lợi ích của các nước này, trong đó có Séc.

Ông Marcel Winter tại một cuộc họp báo về vấn đề lao động nước ngoài ở Séc.

Ông Winter khẳng định: Những lời vu khống cố tình tạo ra tai tiếng của ngài Chủ tịch CMKOS được phát công khai trên kênh truyền hình đã xúc phạm danh dự của hơn 15.000 người Việt đến Séc làm việc hợp pháp trong những năm 2007 – 2009. Hơn nữa, sự xuyên tạc này còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của chính quyền Việt Nam trong con mắt của khán giả kênh CT 24.


Theo ông Winter, chính quyền Việt Nam cho phép công dân của mình ra nước ngoài làm việc, trong đó có những người có chỗ đứng ở Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), tại những trường đại học danh tiếng ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Những người thợ Việt Nam cần cù, khéo tay rất được tôn trọng tại những nơi họ làm việc, trong đó có các nhà máy ở Séc. Tuy nhiên, trong những năm qua việc tiếp nhận công nhân Việt Nam tại Séc bị ách tắc ở khâu cấp thị thực.


Ông Winter tuyên bố rằng lời nói của vị Chủ tịch CMKOS là bằng chứng cho thấy các nhà lãnh đạo công đoàn Séc không muốn đón nhận công nhân Việt Nam cho dù trên thực tế điều này có thể gây ra sự phá sản cho nhiều công ty của Séc do không hoàn thành các hợp đồng giao hàng cho khách vì thiếu nhân lực. Các khách hàng dễ dàng tìm được các nhà máy sản xuất đủ năng lực hoàn thành hợp đồng ở các nước láng giềng. Còn các công ty ở Séc phá sản cũng đồng nghĩa với việc những người đang có công ăn việc làm sẽ bị mất cơ hội kiếm sống. Tuy nhiên, có vẻ như các quan chức công đoàn ở Séc không quan tâm đến điều này.

Ông Marcel Winter trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN.

Lên tiếng bảo vệ danh dự của cộng đồng người Việt ở Séc, ông Winter chất vấn vị Chủ tịch CMKOS: "Ngài Středula sai rồi. Nếu hơn 15.000 công dân Việt Nam đến Séc làm việc hợp pháp trong các năm 2007- 2009 gia nhập giới tội phạm thì các nhà tù của chúng ta chật ních người Việt rồi. Nhưng đã không có chuyện đó. Tôi khuyên ngài Středula nên tiếp nhận thông tin tốt hơn và phải xin lỗi người Việt vì buộc tội họ tham gia giới tội phạm và xin lỗi chính phủ Việt Nam".


Theo ông Winter, lối tư duy của những người như ông Středula không chỉ xúc phạm đến người Việt mà còn làm tổn hại đến nền kinh tế Séc bởi nó ngăn cản việc tiếp nhận công dân nước ngoài đến Séc làm việc. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo công đoàn Séc từ bỏ yêu sách cấm công nhân Việt Nam làm việc trong các nhà máy mang lại ngoại tệ cho nền kinh tế Séc vì làm ra những sản phẩm xuất khẩu.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Winter nhấn mạnh: "Thị trường lao động Séc thiếu hụt 140.000 công nhân và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và gián tiếp tác động xấu tới nền kinh tế Séc. Các nhà máy ở Séc rất cần bàn tay khéo léo của người thợ Việt Nam. Kế hoạch tuyển ồ ạt công nhân Ukraine không giải quyết được vấn đề vì không phải công việc gì họ cũng làm được và đồng lương ở Séc cũng không hẳn có sức hấp dẫn với họ".


Bài, ảnh: Trần Quang Vinh

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản