Phản đối Luật Thống kê doanh thu trực tuyến ở Séc

Khoảng 700 người biểu tình tại quảng trường Vaclav ở trung tâm Praha phản đối Luật Thống kê doanh thu trực tuyến làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh.

Chiều 3/12 tại quảng trường Vaclav ở trung tâm Praha đã diễn ra cuộc biểu tình đòi tự do kinh doanh, phản đối Luật Thống kê doanh thu trực tuyến (EET) do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trường Tài chính CH Séc Andrej Babis khởi xướng.

Cuộc biểu tình phản đối EET chiều 3/12 tại Praha. Ảnh: Ngọc Mai

Khoảng 700 người, chủ yếu là những người kinh doanh nhỏ, tham gia hành động phản kháng do Hiệp hội Doanh nhân và Quản lý (APM) phát động. Gần 100 người Việt đang làm ăn tại CH Séc cũng tham gia cuộc biểu tình vì cho rằng EET ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh của họ và đây cũng là một hình thức để họ bày tỏ sự đoàn kết với những người bạn Séc. Những người tham gia biểu tình giương cao các khẩu hiệu phản đối EET, chế giễu ông Babis và đòi ông này từ chức.


Các diễn giả phân tích những hệ quả nặng nề mà EET mang lại như tận thu thuế, gây phiền phức, làm tăng chi phí, cản trở việc kinh doanh, chèn ép những người kinh doanh nhỏ. Phát biểu tại cuộc biểu tình Chủ tịch APM Radomil Bábek coi EET là công cụ để nhà nước bóp nghẹt tự do kinh doanh và “do thám, rình rập” các doanh nhân.


EET tác động tới hàng trăm nghìn doanh nhân ở Séc, trong đó có hàng chục nghìn người Việt, và bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/12/2016 đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Từ tháng 3/2017 EET mở rộng tới việc bán buôn và bán lẻ hàng hóa. Bộ trưởng Tài chính Babis hy vọng bổ sung ngân sách khoảng khoảng 18 tỷ koruna (tương đương 666,7 triệu euro). Hiện tại một số người kinh doanh nhỏ đã bỏ cuộc vì tác động tâm lý trước thời điểm EET có hiệu lực, một số khác làm ăn cầm chừng để chờ xem EET sẽ ảnh hưởng tới đâu, những người khác hy vọng EET sẽ sớm bị hủy bỏ.


Các chính khách đối lập, trong đó có Đảng Dân chủ Công dân (ODS) cho rằng EET không làm tăng ngân sách mà làm tăng sự bất ổn xã hội Séc. 

Trần Quang Vinh

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản