ODKB phản đối NMD

Nguyên thủ quốc gia các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (ODKB) họp ngày 20/12, tại Mátxcơva (Nga) đã ra tuyên bố phản đối việc đơn phương triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) và bày tỏ lo ngại về khuynh hướng can thiệp bằng vũ lực đang tăng lên trên thế giới.

Tuyên bố nêu rõ việc một quốc gia hay một nhóm nước đơn phương triển khai “lá chắn tên lửa” mà không tính đến lợi ích hợp pháp của các nước khác, trước hết là các nước thành viên ODKB, có thể gây hại đến an ninh và sự ổn định chiến lược ở châu Âu và trên thế giới. Tuyên bố nhấn mạnh nhận thức rõ trách nhiệm của mình liên quan việc bảo đảm hòa bình vững chắc trong không gian châu Âu - Đại Tây Dương, các nước ODKB sẵn sàng phối hợp hành động thực tế với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên cơ sở nguyên tắc an ninh ngang nhau.

Tuyên bố bày tỏ lo ngại khuynh hướng gia tăng căng thẳng và can thiệp bằng vũ lực trên thế giới, cũng như những mưu đồ hành động đi ngược lại các nguyên tắc và tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế. Tuyên bố khẳng định mặc dù có đủ tiềm lực, sức mạnh để bảo đảm an ninh và ổn định của các nước thành viên, nhưng ODKB chủ trương ưu tiên sử dụng các biện pháp chính trị nhằm giải quyết những nhiệm vụ đang đặt ra trước tổ chức này.

Tại kỳ họp lần này, lãnh đạo các nước thành viên ODKB đã thông qua quyết định chỉ cho phép bố trí các căn cứ quân sự của các nước thứ ba trên lãnh thổ các nước thành viên, với sự đồng ý của tất cả các nước thành viên ODKB.

ODKB có 7 nước thành viên gồm Ácmênia, Bêlarút, Cadắcxtan, Cưrơgưxtan, Nga, Tátgikixtan và Udơbêkixtan.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản