Nóng vấn đề kiểm soát súng đạn tại Canada

Trong một tháng qua, những thông tin liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã “chiếm lĩnh” các phương tiện thông tin đại chúng tại Canada. Tuy nhiên, vụ xả súng đẫm máu cuối tuần qua đã đưa người dân “xứ sở lá phong” cũng như các chính trị gia của nước này quay trở lại với cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn.

Chú thích ảnh
Cảnh sát trưng bày số súng đạn tịch thu trong chiến dịch chống tội phạm ở Chebogue, Nova Scotia, Canada, ngày 7/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Justin Trudeau đã nhắc lại lời kêu gọi cấm vũ khí tấn công với cam kết thúc đẩy biện pháp này. Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh công cộng Canada, Bill Blair cho biết muốn đề nghị xem xét biện pháp này để hoàn thành cam kết đối với người dân Canada. Theo giới quan sát, điều này đồng nghĩa với việc lệnh cấm vũ khí tấn công vẫn đang chỉ nằm trong kế hoạch của chính phủ.

Vụ xả súng kéo dài từ đêm 18/4 đến sáng ngày 19/4, với ít nhất 22 nạn nhân, đã trở thành vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Canada hiện đại, phơi bày nhiều kẽ hở trong kế hoạch kiểm soát súng đạn của đảng Tự do. Cảnh sát đang tiến hành điều tra chi tiết 16 địa điểm xảy ra tội ác, liên quan đến các cộng đồng ở Portapique, Wentworth, Debert, Shubenacadie/Milford và Enfield. Trong quá trình gây án, có thể sát thủ đã sử dụng nhiều loại súng.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) hiện chưa cung cấp thông tin về loại súng mà nghi phạm Gabriel Wortman sử dụng. Truyền thông Canada đưa tin sát thủ sở hữu hai súng ngắn và một loại súng săn. Như vậy, súng ngắn, chứ không phải vũ khí tấn công, sẽ là trọng tâm của cuộc tranh luận tới đây. Phần lớn người dân Canada ủng hộ lệnh cấm súng ngắn, nhưng sự ủng hộ này có xu hướng giảm dần kể từ những năm 1980. 

Tại Canada, việc sở hữu súng ngắn hay bất kỳ một loại súng tự động nào mà không đăng ký là bất hợp pháp. Chính quyền yêu cầu người sở hữu súng phải qua trường lớp đào tạo, phải được đánh giá về những rủi ro mang tính cá nhân, và cảnh sát sẽ kiểm tra tiền án tiền sự của người mua súng. Ước tính khoảng 300.000 người Canada đang sở hữu súng ngắn.

Hương Giang (TTXVN)
Nhìn lại một năm đáng buồn cho nỗ lực kiểm soát súng đạn tại Mỹ
Nhìn lại một năm đáng buồn cho nỗ lực kiểm soát súng đạn tại Mỹ

Sự gia tăng các vụ bạo lực súng đạn trước hết bắt nguồn từ cái gọi là "văn hóa súng đạn" lâu đời tại Mỹ, đặc biệt là tại các bang miền Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN