Nồng độ iốt-131 trong nước biển ở Phưcưsima giảm

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn thông báo mới nhất của Công ty Điện lực Tôkiô (TEPCO) – đơn vị điều hành nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima số 1 - cho biết nồng độ phóng xạ iốt-131 trong nước biển xung quanh nhà máy này đã giảm so với 2 ngày trước đây.

Nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima. AFP-TTXVN


Trong các mẫu nước biển lấy sáng ngày 4/4 tại một số điểm gần đường hầm dẫn nước vào lò phản ứng số 2, nồng độ phóng xạ iốt-131 đo được là 200.000 becquerel (bql)/cm3, cao gấp 5 triệu lần giới hạn cho phép. Tỷ lệ này trong mẫu nước biển lấy trước đó hai ngày là 300.000 bql/cm3. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy nồng độ đồng vị phóng xạ xêzi-137 hiện cao hơn mức giới hạn cho phép 1,1 triệu lần.

Ngày 4/4 TEPCO đã buộc phải tháo hàng nghìn tấn nước nhiễm xạ nồng độ thấp ra biển để lấy chỗ chứa số nước có nồng độ nhiễm xạ cao hơn. Tính đến trưa 5/4, ước tính đã có 3.430 trên tổng số 11.500 tấn nước nhiễm xạ trong các bể chứa của nhà máy Phưcưsima số 1 được tháo ra biển. Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Banri Caiêđa (Banri Kaieda) đã xin lỗi người dân vì việc này gây lo ngại về môi trường biển, song ông nhấn mạnh đây là biện pháp "không thể tránh khỏi" để xử lý tình trạng khủng hoảng hạt nhân sau thảm họa động đất. Ông cũng cho biết đã yêu cầu tăng cường kiểm tra nồng độ phóng xạ trong nước biển và đánh giá kịp thời những tác động đối với môi trường biển, mặc dù Cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản khẳng định việc tháo nước nhiễm xạ không gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Trong khi đó, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản đang có kế hoạch siết chặt công tác kiểm tra nồng độ phóng xạ trong hải sản. Phát biểu với báo giới ngày 5/4, Bộ trưởng Nông-Lâm-Ngư nghiệp Michihikô Kanô (Michihiko Kano) cho biết đây là một việc làm cần thiết vì hiện dư luận đang rất quan tâm tới an toàn phóng xạ trong các sản phẩm này. Dự kiến, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp sẽ phối hợp với Chính quyền tỉnh Ibaraki (Ibaraki) thực hiện kế hoạch trên. Ngoài ra, bộ cũng sẽ tăng tần suất kiểm tra ở vùng biển ngoài khơi thành phố Chôsi (Choshi) thuộc tỉnh Chiba (Chiba). Cho đến nay, Nhật Bản chưa ấn định mức giới hạn chính thức nồng độ phóng xạ iốt trong cá và trai, hến vì theo Ủy ban An toàn Hạt nhân (NSC) của Nhật Bản, các chất phóng xạ rất khó tích tụ trong các loài hải sản này.

Cùng ngày, Chính quyền tỉnh Aômôri (Aomori) đã phát hiện dấu vết phóng xạ trên bề mặt một xe tải chở bột thịt và xương tại một nhà máy xử lý chất thải công nghiệp ở tỉnh này. Số bột này được làm từ gia súc nuôi ở tỉnh Phưcưsima và một số tỉnh khác ở Đông Bắc Nhật Bản. Trong khi đó, tại tỉnh Phưcưsima, chính quyền địa phương cũng đã bắt đầu đo nồng độ phóng xạ tại tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở, các trung tâm chăm sóc trẻ em trên địa bàn và trong các sản phẩm công nghiệp sản xuất tại địa phương. Hiện vẫn có ít nhất 100 người dân ở Phưcưsima không chịu rời khỏi nhà nằm trong khu vực cấm gần nhà máy điện hạt nhân Phưcưsima số 1.

TEPCO đã bắt đầu hỗ trợ tài chính cho 10 địa phương và người dân ở các khu vực buộc phải sơ tán từ ngày 31/3. Đây là những người sống trong phạm vi bán kính 20km từ nhà máy Phưcưsima số 1 và 10km từ nhà máy Phưcưsima số 2. Giá trị đền bù sẽ được tính dựa trên tình hình thực tế về mức độ thiệt hại do lệnh cấm tiêu thụ nông sản trong khu vực.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản